Nét độc đáo chợ phiên Mường Quạ

BVR&MT – Không chỉ là nơi giao lưu, buôn bán của người dân địa phương, chợ phiên Mường Quạ – xã Môn Sơn (huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) còn là địa điểm không thể bỏ qua của du khách thập phương mỗi khi ghé về xứ sở của sông Giăng, thác Kèm.

Chợ phiên Mường Quạ chỉ họp vào ngày Chủ nhật tuần đầu tiên hàng tháng.

Nằm ở xã biên giới vùng ba nơi miền Tây xứ Nghệ, chợ phiên Mường Quạ là một địa chỉ náo nhiệt, hội tụ nét đa dạng trong văn hóa và ẩm thực của bà con dân tộc thiểu số. Do đặc thù khu vực miền núi, cộng đồng dân cư sinh sống tách biệt nên chợ chỉ họp vào ngày Chủ nhật đầu tháng, mỗi tháng họp một lần. Riêng dịp cuối năm, phiên chợ sẽ được tổ chức từ ngày 25 đến 30 Âm lịch.

Những sản phẩm mang đậm nét văn hóa cộng đồng dân tộc địa phương được bày bán tại phiên chợ.

Mặc dù mới được thành lập từ tháng 1/2019, nhưng chợ phiên Mường Quạ đã thể hiện được nét độc đáo riêng cũng như để lại nhiều ấn tượng cho khách du lịch. Đây không chỉ là nơi giao lưu, mua bán của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Con Cuông và các địa phương lân cận như Kỳ Sơn, Tương Dương,…mà còn là điểm hội tụ tinh hoa văn hóa đầy thú vị.

Phiên chợ được bày bán từ rất sớm và kéo dài cả ngày.

Với những ai may mắn đến với chợ phiên Mường Quạ dịp cuối năm sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp tấp nập hơn những ngày phiên khác bởi sự đa dạng của các mặt hàng nông, lâm thổ sản, đặc sản núi rừng, các sản phẩm dệt thổ cẩm, sản phẩm truyền thống và nhạc cụ dân tộc, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ gia dụng truyền thồng…

Hoạt động trao đổi buôn bán tấp nập.

Điều đặc biệt làm nên chất riêng của chợ phiên vùng cao những ngày này đó là sự nhộn nhịp, đông vui nhưng không quá ồn ào. Du khách đến đây sẽ được thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân địa phương như bánh sừng trâu, cơm lam…, bên cạnh đó còn được giao lưu nghệ thuật cồng chiêng, những bộ trang phục truyền thống của người dân tộc như váy, áo thổ cẩm, khăn piêu…

Có thể nói, vùng đất Môn Sơn tươi đẹp giờ đây không chỉ sở hữu phong cảnh “non nước hữu tình” mà còn độc đáo bởi phiên chợ vùng cao của đồng bào dân tộc. Đó là không gian đậm đà với tình người, tình quê mộc mạc, ấm áp, chân tình, là chốn bình yên lưu giữ được những nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc và nét văn hóa riêng của vùng cao biên giới.

Hà Linh