Mường Khương: Chương trình mục tiêu quốc gia “bắn” trúng mục tiêu

BÁO CHÍ CHẤT LƯỢNG CAO NĂM 2023 (HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM):

BVR&MT – Nhờ nguồn vốn của các Chương trình Mục tiêu Quốc gia, chính quyền và bà con các dân tộc thiểu số ở xã nghèo Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) đã mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng, chăn nuôi để phát triển kinh tế hướng đến đưa 1 trong 10 xã nghèo nhất tỉnh Lào Cai thoát nghèo.

“Bây giờ không phải nghĩ gì nữa rồi”

Ngôi nhà xây 3 tầng khang trang, đẹp lung linh gần như nhất xã của ông Lù Phả Thình, thôn Lùng Khấu Nhin, xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai không khác gì “biệt phủ” giữa núi rừng. Đây là thành quả sau 8 năm chăn nuôi ngựa của gia đình ông.

Ông Lù Phả Thình đang chăn đàn ngựa hơn 20 con ở cánh đồng thuộc thôn Lùng Khấu Nhin, xã Lùng Khấu Nhin.

Mỗi sáng, ông Thình thả đàn ngựa hơn 20 con ra khỏi chuồng rồi lùa chúng đến bãi chăn thả, khi mùa khô ruộng cạn thì chăn dưới ruộng cho ngựa gặm cỏ non. Đàn ngựa thong dong đùa vui, ăn no, béo tốt, có những lúc ông Thình vui đùa cùng chúng như thời con trẻ.

Chia sẻ với phóng viên, ông Thình vui mừng kể lại: “Được Nhà nước cho vay vốn 100 triệu đồng, tôi đã mạnh dạn đi đến nhiều nơi trong tỉnh để mua ngựa về nuôi, đến nay đã được 8 năm, ban đầu nuôi chục (10) con làm giống, giờ nuôi ngựa xây được nhà, nuôi con cái ăn học xong cả rồi. Không phải nghĩ gì nữa”.

“Mỗi con ngựa thời điểm hiện tại bán được giá khoảng 30 – 40 triệu, mỗi năm tôi bán khoảng 5 con, nuôi trâu không được giá nên tôi bỏ nuôi được 4 năm nay” – ông Thình nói thêm. Thấy được sự thành công từ chính bài học mình đang thực hiện, ông Thình đã động viên bà con trong thôn làm theo, hiện nay nhiều hộ ở thôn Lùng Khấu Nhin đã có của để dành nhờ nuôi ngựa.

Ông Lù Phả Thình chia sẻ những thành công của mình với Phóng viên.

Ông Thình chia sẻ thêm: “Giờ ở đất này chỉ nuôi ngựa mới có lãi, mỗi năm gia đình tôi thu được hơn trăm triệu, trước nhà nước cho vay 100 triệu giờ đã trả hết rồi”.

Ông Lèng Seo Chẻo, Phó Chủ tịch UBND xã Lùng Khấu Nhin cho biết: “Thời gian vừa qua, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, Lùng Khấu Nhin có những bước đổi mới về kinh tế, mô hình chăn nuôi, đặc biệt là gia đình hộ ông Lù Phả Thình, ở thôn Lùng Khấu Nhin”.

“Đặc biệt, trước đây hộ ông Thình rất khó khăn, gia đình đã tìm tòi, học hỏi, quan tâm của Nhà nước cho vay vốn ông đầu tư nuôi ngựa, phát triển kinh tế, qua mô hình đó bà con có được sự tuyên truyền của những hộ tiêu biểu, một số hộ xung quanh thôn bản đã học hỏi, mạnh dạn làm theo” – ông Chẻo thông tin thêm.

Để thực hiện tốt kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, xã Lùng Khấu Nhin đã chuyển đổi cây trồng, cây chè được xác định là cây chủ lực, đem lại kinh tế cho bà con, vậy nên bà con đã chuyển đổi cây trồng từ trước đây là cây ngô sang trồng chè để ổn định cuộc sống ngày càng tốt hơn và đã đem lại hiệu quả, nâng cao thu nhập. Tính đến hết tháng 9/2023, tổng diện tích chè tập trung là 352,5 ha, sản lượng chè búp tươi đạt 1.024 tấn.

Một trong 10 xã có nhiều hộ nghèo nhất tỉnh đang thoát nghèo

Trao đổi với Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường  Phó Chủ tịch UBND xã Lùng Khấu Nhin Lèng Seo Chẻo cho biết: “Cuộc sống bà con mức thu nhập cao hơn những năm gần đây, trước đây trồng ngô, lúa một vụ rất thấp, năng suất cây chè cao hơn. Thời gian tới chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, nhân rộng các mô hình trồng chè để chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả, giúp thay đổi cuộc sống của người dân”.

“Là lãnh đạo địa phương chúng tôi mong muốn có những chính sách đổi mới cố gắng vận động bà con phát huy, bảo tồn văn hóa, bản sắc dân tộc, do trước đây chúng ta có chính sách nhưng còn nhiều bất cập chưa được triển khai đồng bộ, thời gian tới địa phương quyết tâm hơn nữa” – Phó Chủ tịch UBND xã Lùng Khấu Nhin khẳng định.

Được biết, xã Lùng Khấu Nhin là một trong 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo nhiều nhất tỉnh Lào Cai. Để tập trung nguồn lực đầu tư, hỗ trợ cho các xã nghèo này, tháng 5/2021, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 239/KH-UBND về phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 – 2025 đối với các xã này. Trong đó, phát triển nông, lâm nghiệp được xác định là hướng đi chủ lực. Hơn nữa, xã hiện có 7 dân tộc sinh sống, 673 hộ, hơn 3.000 nhân khẩu, hộ nghèo chiếm 57 % (năm 2022 hơn 70% hộ nghèo), mỗi năm giảm khoảng 10%, theo tiêu chí mới đòi hỏi mức thu nhập hơn 1,5 triệu đồng/ người/ tháng, hiện nay tổng mức thu nhập trên đầu người của xã khoảng 20 triệu đồng/năm. Công tác xây dựng nông thôn mới xã đã hoàn thành 7/19 tiêu chí.

Nhờ có các Chương trình Mục tiêu Quốc gia đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Theo đó, vốn đầu tư xây dựng cơ bản Kế hoạch vốn giao: 20.064 triệu đồng, nguồn vốn đầu tư thực hiện Chương trình MTQG vùng đồng bào DTTS&MN: 10.824 triệu đồng, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và MN: 4.158 triệu đồng.

Để phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đường giao thông là nội dung quan trọng, hiện nay tuyến đường đi qua trung tâm xã Lùng Khấu Nhin đang được đầu tư nâng cấp đồng bộ hơn 45km từ thị trấn Mường Khương đến xã Tả Thàng với mặt đường rộng 6m, thảm nhựa.

Cơ sở hạ tầng giao thông đang được đầu tư qua trung tâm xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác ở tỉnh Lào Cai, việc giải ngân vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia còn nhiều vướng mắc dẫn đến tiến độ giải ngân còn chậm. Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới xã Lùng Khấu Nhin sẽ tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia; kịp thời rà soát tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện kịp thời tham mưu, đề xuất giải pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm phát huy hiệu quả sử dụng nguồn vốn được giao.

Đình Thiện