Mưa lớn tại Nghệ An, nhiều địa phương bị cô lập

BVR&MT – Mưa lớn liên tiếp do bão số 3 gây ra khiến địa bàn Nghệ An nhiều tuyến đường giao thông quốc lộ và tỉnh lộ bị chia cắt.

Đường liên xã Châu Bính – Châu Tiến bị cuốn trôi một đoạn dài, giao thông chia cắt.

Tại huyện Nghĩa Đàn: Đoạn cầu Tràn Hiếu thuộc địa bàn xã Nghĩa Thịnh, Nghĩa Đàn đoạn KM92+B50, Quốc lộ 48E nối Nghĩa Thịnh với Nghĩa Hưng, nước ngập sâu khoảng 2,5m, nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Do ảnh hưởng của bảo Sơn Tinh, trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhiều nơi mưa to đến rất to khiến một số tuyến đường bị ngập sâu, hư hỏng nặng nhiều địa phương bị chia cắt.

Tại tràn Km59+950 (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn) ngập 0,35 m và hiện đang xả đập sông Sào. Đã đóng đường, cử người trực gác 24/24h ở hai đầu tràn, nghiêm cấm người và phương tiện qua lại.

Tại tràn Km61+800 (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn) nước rút ngập 0,4 m. đang đóng đường, cử người trực gác 24/24h ở hai đầu tràn, nghiêm cấm người và phương tiện qua lại.

Trong khi đó, số đoạn đường giao thông liên xã Quang Sơn – Nhân Sơn bị chia cắt vì nước ngập sâu. Tuyến đường này có chiều dài 5 km, hàng ngày nhân dân đi lại trên đường này khá nhiều để đi sang các xã Nhân Sơn, Lạc Sơn, Minh Sơn, Mỹ Sơn… Chính quyền địa phương đã tuyên truyền người dân tuyệt đối không được đi lại cho đến khi nước rút hết.

Theo báo cáo nhanh của Sở Giao thông Vận tải, mưa liên tiếp những ngày vừa qua khiến nhiều tuyến đường bị ngập nước, các phương tiện không thể lưu thông. Cụ thể: Trên tuyến QL 48E nhiều đoạn đã bị chia cắt, các phương tiện giao thông không thể qua lại: Tại cống Km35+750 (xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu): Nước tràn mặt đường do cống phía hạ lưu không thoát được nước. Hiện tại đơn vị xử lý đào mương dọc thoát nước chiều dài 170m.

Tỉnh lộ 532 qua xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp vẫn bị ngập sâu, người và phương tiện không thể qua lại.

Đối với các tuyến đường tỉnh nhiều đoạn đã bị ngập nước chia cắt: Như tuyến Tỉnh lộ 534B tại Km32+150 (tràn Khe San, xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn) nước dâng ngập đường 1,5m. Hiện đã đóng đường, cử người trực gác 24/24h ở hai đầu tràn, nghiêm cấm người và phương tiện qua lại.

Đường tỉnh 539 B, tại Km 2+300 – Km2+540 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn): Mưa lớn đất đá cuốn về tắc rãnh thoát nước không kịp tràn lên mặt đường dài 240m. Hiện tại đơn vị quản lý giao thông đang tập trung nạo vét khơi thông rãnh thoát nước.

Để đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa lũ, Sở Giao thông Vận tải và chính quyền địa phương các huyện chỉ đạo lực lượng liên quan tiến hành phân luồng giao thông và cử người canh gác 2 phía, cấm lưu thông nhiều tuyến đường ngập nước sâu.

Nhiều diện tích mía của người dân huyện Quỳ Hợp bị ngập nặng vì mưa lớn.

Trong khi đó, theo thông tin từ chính quyền huyện Quỳ Hợp, mưa lớn suốt 3 ngày qua khiến nước sông Nậm Huống dâng cao, có nhiều địa phương bị cô lập như Châu Tiến, Châu Hồng, Nam Sơn, Bắc Sơn vì nước ngập các tuyến đường huyết mạch. Mưa trên diện rộng cũng khiến hàng trăm héc ta mía của bà con các xã như Châu Lộc, Châu Cường, Châu Quang bị ngập sâu, có nguy cơ mất trắng.

Trước đó, ngày 17/7, mưa to và nước dâng cao đã khiến một đường liên xã Châu Bính – Châu Tiến (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) bị cuốn trôi một đoạn dài tầm 5m, giao thông bị chia cắt.

Duy Ngợi