Mù Cang Chải lọt top các vùng núi đẹp nhất thế giới

BVR&MT – Mới đây, theo bình chọn của Insider – một trang báo điện tử du lịch danh tiếng của Mỹ, Mù Cang Chải (Yên Bái) của Việt Nam đã lọt vào top những vùng núi đẹp nhất thế giới, được sánh ngang hàng cùng với nhiều cái tên danh tiếng trên thế giới như núi Cầu Vồng ở Peru, dãy Andes ở Bolivia hay đỉnh Phú Sĩ của Nhật Bản.

Vẻ đẹp đến ngỡ ngàng trong sương sớm tại Mù Cang Chải (Yên Bái).

Mù Cang Chải là huyện vùng cao nằm ở phía tây tỉnh Yên Bái. Phía bắc Mù Cang Chải giáp huyện Văn Bàn – tỉnh Lào Cai; phía nam giáp huyện Mường La – tỉnh Sơn La; phía đông giáp huyện Văn Chấn; phía tây giáp huyện Than Uyên – tỉnh Lai Châu và nằm dưới chân của dãy núi Hoàng Liên Sơn.

“Mâm xôi”, một trong những ruộng bậc thang đẹp nhất ở Mù Cang Chải.

Toàn huyện Mù Cang Chải có 2.200 ha ruộng bậc thang, trong đó 500 ha ruộng bậc thang của 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình được bộ văn hóa thể thao du lịch công nhận là 1 trong những danh thắng độc đáo vào bậc nhất của Việt Nam và được xếp hạng danh thắng cấp quốc gia vào ngày 18/10/2007. Đến với Mù Cang Chải du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh núi non hùng vỹ trên dãy Hoàng Liên với những bản làng thanh bình dưới thung lũng xanh hay trên đèo Khau Phạ, bên những ruộng bậc thang ôm viền chân núi.

Ánh mắt thơ ngây, hồn nhiên của những đứa trẻ tại Bản Chế Cu Nha.

Với văn hóa canh tác trên ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc Mông ở La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Su Phình đã biến tên Mù Cang Chải (tức làng cây khô) trở thành đồi ruộng mùa màng tươi xanh, từng bậc, từng bậc vươn cao, uốn lượn. đến với mùa gặt ở Mù Căng Chải vào mùa thu, khoảng giữa tháng 9 và tháng 10 dương lịch, được phủ khắp nơi bằng màu vàng của bông lúa chín. Hương thơm của lúa, hương thơm của đất, của hoa cỏ dại hòa với không khí trong lành của vùng cao, tạo nên không khí trong lành, dễ chịu, làm đắm say lòng người, được hòa mình vào với thiên nhiên.

Một góc vẻ đẹp của Bản Lìm Mông.

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải đẹp đến mê hồn, những ngọn núi hùng vĩ của dãy Hoàng Liên Sơn – nóc nhà của Đông Dương nằm nối đuôi nhau. Cả một vùng núi non trùng điệp này chính là bức tranh vùng cao Tây Bắc tuyệt đẹp được vẽ nên bởi trời xanh, mây trắng, những thửa ruộng bậc thang, cùng với những ngọn núi nối nhau trùng trùng lớp lớp…; khiến cho du khách muốn được khám phá đến tận cùng Mù Cang Chải.

Trong những năm gần đây Mù Cang Chải đã thu hút nhiều du khách tới tham quan, chụp ảnh, là một trong những điểm đến của nhiều phượt thủ.

Mù Cang Chải không chỉ đẹp bởi thiên nhiên hùng vĩ, núi non trùng điệp mà còn bởi cuộc sống lao động sản xuất với những nét độc đáo rất riêng của con người nơi đây. Nhịp sống vùng cao ở Mù Cang Chải giản dị và yên bình khiến người ta cứ nhớ mãi. Đó là những người dân đôn hậu, thật thà, miệt mài lao động với ước mong no ấm; là những em bé ngây thơ có nụ cười trong trẻo và ánh mắt trong veo.. Tất cả những nét đẹp đó được hòa quyện thành một nét riêng biệt của Mù Cang Chải ,dù chỉ một lần du khách cũng cảm nhận được sự giàu có của thiên nhiên, sự đặc sắc của văn hóa, sự ấm áp của tình người.

Thạch Thảo – Ngọc Thăng

Tags: , ,
CHIA SẺ