Mô hình du lịch thân thiện với voi ở Campuchia

BVR&MT – Rừng voi Kulen ở huyện Prasat Bakong, tỉnh Siem Reap, Campuchia là nơi sinh sống của 14 cá thể voi, tuy nhiên, thay vì phục vụ khách du lịch cưỡi đi khắp đền Angkor như trước đây, hiện nơi này cung cấp các tour du lịch nửa ngày hoặc cả ngày để xem voi trong môi trường tự nhiên.

“Du khách mất khoảng một giờ đi từ Siem Reap rồi đi bộ thêm 15 phút đến một túp lều nhỏ để uống cà phê và trà. Họ có thể đi bộ đến nơi có voi và cho chúng ăn”, đồng sáng lập dự án David-Jaya Piot cho biết.

Đồng sáng lập dự án David-Jaya Piot.

Trên đường đến rừng voi Kulen, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp của dãy núi Kulen và khu rừng tươi tốt.

Khi đến nơi, du khách có thể xem voi chơi đùa hoặc đi bộ sâu vào rừng để xem thêm về chúng.

Cha Piot đã từng thử lập một khu bảo tồn voi gần Kbal Spean nhưng dự án thất bại vì hồi đó (đầu những năm 2000) du lịch sinh thái không phổ biến ở Campuchia.

“Khi trở lại Siem Reap làm việc với cha mẹ, tôi nhận ra rằng nhu cầu về du lịch sinh thái ở Campuchia đang tăng nhanh, vì vậy tôi quyết định khởi động một dự án tương tự như những gì cha tôi đã làm trong quá khứ”.

“Ban đầu, tôi không hâm mộ voi lắm. Nhưng sau ba năm làm việc với chúng, mọi sự đã khác”.

Từ khi có dự án của mình, người dân địa phương không cần phải đi xa tìm việc, thay vào đó họ có thể ở lại quê hương và trồng các loại cây mà voi ăn.

Bầy voi có một cuộc sống hạnh phúc và thoải mái hơn nhiều so với phục vụ khách du lịch. “Chúng rất hạnh phúc và tôi cũng vậy. Chúng được khám phá rừng rậm và vận động rất nhiều”, Piot chia sẻ.

Du khách trekking trong rừng voi.

Theng Samban, Chủ tịch công ty du lịch Marry Travel đã đến thăm rừng voi Kulen cùng một nhóm các đại lý du lịch để tìm cách kết hợp các tour du lịch ở đây vào các tour chung.

“Chúng tôi bỏ ra hai giờ để tham quan nhiều nơi và thực hiện nhiều hoạt động khác nhau. Chúng tôi cho voi ăn, khám phá rừng rậm và xem voi trong môi trường tự nhiên”, Samban chia sẻ.

Anh cho rằng các tour du lịch ở rừng voi là một cách tốt để cho khách hàng có nhiều lựa chọn hơn và kéo dài thời gian lưu trú tại Siem Reap.

“Tôi cho rằng du lịch sinh thái ở đây tuyệt vời. Nếu khách hàng chỉ có bốn hoặc năm ngày ở Siem Reap thì đây là một lựa chọn tốt”.

Nhật Anh (Theo Phnompenh Post)