Lai Châu: Đồn Biên phòng Pa Ủ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho đồng bào vùng cao

BVR&MT – Thực hiện câu khẩu hiệu: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” những năm qua chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Ủ đã trở thành “công dân” của xã Pa Ủ – công dân mặc áo Biên phòng, ăn cơm Biên phòng nhưng suy nghĩ và hành động thì không chỉ dành riêng cho Biên phòng mà cả cho nhân dân Pa Ủ trong các dự án điện – đường – trường – trạm, bảo tồn và phát triển bền vững dân tộc La Hủ… và nhiều hoạt động khác đầu tư vào khu vực biên giới địa bàn đồn quản lý.

Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Ủ đã tổ chức tuyên truyền cho người dân bản Mu Chi về Luật phòng chống ma túy và tác hại của ma túy

Nằm trong kế hoạch tuyên truyền cho nhân dân các bản nơi đồn đóng quân về Luật phòng chống ma túy và tác hại của ma túy. Ngày 19/7 Đồn Biên phòng Pa Ủ đã tổ chức tuyên truyền cho người dân bản Mu Chi về Luật phòng chống ma túy và tác hại của ma túy và kết hợp giúp trường tiểu học số 1 và mầm non Pa Ủ dựng lớp học và tu sửa lớp học, giúp nhân dân bản Tân Biên xây dựng nhà văn hóa bản và vệ sinh bản, giúp nhân dân bản Hà Xi làm ruộng nước 2 vụ và hướng dẫn nhân dân sử dụng máy cơ giới nông nghiệp; tu sửa cầu vào bản. Góp phần xây dựng cơ sở chính trị, nâng cao mối quan hệ tốt đẹp với quần chúng nhân dân.

Cán bộ Đồn Biên phòng Pa Ủ đã tổ chức tuyên truyền cho người dân bản xã Pa Ủ.

Người dân xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu chủ yếu là người La Hủ. Theo truyền thuyết người La Hủ có tên tự gọi nôm na là “lá vàng”. Vì hàng ngàn năm qua, tộc người La Hủ có tập quán di cư hết nơi này đến nơi khác trong rừng sâu núi thẳm, nguồn sống chính là săn bắt thú rừng và hái lượm sản vật từ tự nhiên hoang dã.

Chiến sỹ Biên phòng Pa Ủ giúp nhân dân bản Hà Xi làm ruộng nước 2 vụ và hướng dẫn sử dụng máy cơ giới nông nghiệp.

Đến nay người dân La Hủ, xã Pa Ủ đã định cư tại các bản trong các căn nhà gỗ ngay ngắn và vững chắc, đây như một minh chứng cụ thể và sinh động nhất cho tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Lai Châu, chung sức, đồng lòng giúp đỡ đồng bào dân tộc La Hủ.

Chiến sỹ Biên phòng Pa U giúp nhân dân La Hủ làm ruộng nước 2 vụ.

Trước kia “căn nhà” mà cả gia đình người La Hủ tá túc chỉ là cái lán tuềnh toàng lợp bằng lá chuối tươi, khi mái lá úa vàng thì họ lại dời chỗ ở đi nơi khác. Cứ như thế, cuộc thiên di có từ muôn đời và như một định mệnh, đã không cho người La Hủ có một quê hương ổn định.

Chiến sỹ Biên phòng Pa Ủ giúp đồng bào La Hủ tu sửa cầu vào bản.

Thực hiện câu khẩu hiệu: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” các chiến sỹ Đồn biên phòng Pa Ủ đã xây dựng chương trình hành động giúp người La Hủ định cư, ý nghĩ ấy luôn canh cánh thôi thúc trong lòng những người lính biên phòng Pa Ủ. Những năm qua Đồn BP Pa Ủ chỉ đạo tập trung đột phá vào việc tham gia các đề án, chương trình phát triển kinh tế – xã hội vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới của Chính phủ, gắn với triển khai và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua.

Giúp nhân dân bản Tân Biên xây dựng nhà văn hóa bản

Bên cạnh đó phải thực hiện Đề án bảo tồn và phát triển bền vững dân tộc La Hủ, đơn vị còn tham gia tích cực cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, giúp nhân dân trong địa bàn định canh, định cư, xóa đói giảm nghèo.

Giúp trường tiểu học số 1 và mầm non Pa Ủ dựng lớp học và tu sửa lớp học.

Trên hết là gắn xây dựng mô hình phát triển kinh tế với bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, xây dựng, quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc và tham gia giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới.

Ban Phóng viên