Lạc bước giữa vườn hồng Mộc Châu

BVR&MT – Không chỉ nổi tiếng bởi khí hậu trong lành mát mẻ, bởi những mùa hoa làm say đắm lòng người, Mộc Châu (Sơn La) còn nổi tiếng với những mùa hồng trái ngọt ăn một lần sẽ mãi không quên – thức quà đặc biệt của đất cao nguyên. Mộc Châu cuối năm đầy sự quyến rũ mà trong đó màu đỏ cam của những cây hồng góp phần không nhỏ làm nên sắc màu của cao nguyên hữu tình.

Màu của cỏ úa, của sương mai, của mù sương,… tại Mộc Châu đã trở thành điểm hấp dẫn rất nhiều du khách vào dịp cuối năm. Kết hợp với những vườn hồng Mộc Châu chính vụ với sắc đỏ ấn tượng đã tạo thành điểm nhấn cho không gian này.

Cuối thu đầu đông là thời điểm thích hợp để du khách ghé thăm Mộc Châu, nơi của những loài hoa đua nhau khoe sắc và còn được đắm chìm trong bức tranh rực rỡ sắc cam, những vườn hồng chín rộ trĩu quả.

Mùa hồng Mộc Châu bắt đầu từ tháng 9. Tuy nhiên, đến cuối tháng 12 du khách mới có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn cảnh sắc lạ mắt tại đây. Lúc này, những cành và thân của hồng chuyển sang màu tro xám ủ dột, rụng hết lá chỉ để lại những quả hồng chín mọng còn trên cành khảnh khiu. Điều này dường như được mẹ tạo hoá “cố tình” kiến tạo để làm nền cho những trái sai trĩu. Sắc đỏ cam rồi chuyển sang đỏ son của từng quả hồng càng thêm nổi bật nhờ thế.

Màu đỏ son đẹp mắt của hồng chín, màu vàng cam khi trái đang ương,… còn mang nghĩa về sự nhiệt huyết, may mắn, tình yêu.

Nhiều nơi bị sương muối, lạnh giá, thậm chí có năm băng tuyết xảy ra,.. khiến cả khung trời như “đổi màu”. Nhưng du khách sẽ rất bất ngờ khi màu xanh ngút mắt thường thấy ở vùng đất này đã chuyển sang màu cam hoặc đỏ. Trước đây ở Cao nguyên có rất nhiều vườn hồng Mộc Châu, nhưng vì chất lượng kém và không mang lại nhiều lợi ích về kinh tế nên bà con đã cắt ghép với giống hồng giòn, cho quả ngon ngọt và bán quả được giá hơn. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây khách du lịch khắp nơi tìm đến thăm quan, chụp ảnh nhiều nên hồng chát được bà con giữ gìn và chăm sóc trở lại.

Loại quả này còn được ví như là “Mỹ vị miền rẻo cao Tây Bắc”.

Được biết, hồng trên cao nguyên Mộc Châu có 3 loại: Hồng đỏ, hồng giòn và hồng chát. Hồng đỏ, quả có màu đỏ đậm, hơi thuôn dài, khi chín đỏ ăn có vị ngọt lịm. Hồng giòn là giống của Nhật Bản, được người dân trồng từ năm 2000. Khi chín, có màu vàng cam, quả dẹt hơi vuông; có vị ngọt thanh, thơm dịu và giòn. Đây là loại quả đặc trưng của cao nguyên được du khách ưa thích còn được gọi là “Mỹ vị miền rẻo cao Tây Bắc”. Đối hồng chát (còn gọi là hồng ngâm, hồng treo gió), hình dáng quả và màu sắc gần giống hồng giòn. Tuy nhiên, trước khi ăn phải ngâm với nước giấm hoặc nước thường 2,5 ngày. Hồng chát khi chín có màu đỏ, vị ngọt và thơm nhẹ.

Ngày nay ngoài việc trồng bán, người dân nơi đây còn kết hợp để du khách tham quan, chụp ảnh và cũng góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Du khách có thể ghé qua tiểu khu Bản Ôn, tiểu khu Mía Đường, Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu; cây hồng cô đơn tại tiểu khu 14, thị trấn Mộc Châu,… nơi đây “sở hữu” một không gian mở với rực rỡ sắc màu sẽ giúp du khách “đánh thức” những giác quan còn đang ngủ mê.

Du khách đến Mộc Châu mùa này không chỉ được ngắm cảnh sắc, check in mà còn được thưởng thức vị ngọt dịu của hồng đúng mùa vụ của nó.

Chủ vườn hồng Hai Lúa chia sẻ: “Đây là thời du khách tới tham quan nhiều nhất trong năm, khí đông trở lạnh hôm nắng hôm sương mù nhưng chụp ảnh đều có cái đẹp của nó. Gia đình chị cũng có thêm một phần thu nhập”.

Thời gian gần đây, xu thế cắt cành hồng về cắm lọ hoa trang trí trong không gian gia đình được nhiều người ưa thích, nhất là các du khách ngoại tỉnh. Cắm cành hồng thay lọ hoa tạo vẻ đẹp mới lạ, bắt mắt, để trong thời gian dài, mùi hồng chín thoang thoảng thật ấn tượng trong không gian nhà ở. Tuy nhiên việc được đến trải nghiệm bầu không khí ở Sơn La luôn mang lại một cảm giác thích thú cho du khách, đặc biệt là du khách khu vực miền Nam của Tổ quốc quanh năm nắng nóng.

Không quản đường xã xa xôi, anh Nguyễn Thế Truyền – du khách thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi được trải nghiệm không khí nơi đây, rất tuyệt, con người thân thiện, nhiệt tình. Và tôi rất mong muốn có dịp trở lại đây thăm Sơn La lần thứ hai”.

Những năm gần đây, ngoài việc trồng bán, buôn, người dân Sơn La cũng có thêm thu nhập từ việc trồng vườn hồng cho du kacsh tham quan và check in.

Cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn hấp dẫn du khách bởi phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, khí hậu trong lành mát mẻ. Đây cũng là điều kiện để người nông dân Mộc Châu phát triển nông nghiệp với 4 mùa hoa trái đua nhau khoe sắc. Không chỉ có những thung lũng hoa mận trắng muốt, vườn mận trĩu quả, mùa dã quỳ vàng rực, những đồi chè xanh bát ngát. Đến Mộc Châu vào dịp cuối thu, đầu đông, du khách sẽ được trải nghiệm vườn hồng sai trĩu quả, được người nông dân nơi đây chăm chút để du khách có những khoảnh khắc tuyệt vời khi đến Mộc Châu.

Hà Linh