Khánh thành nhà máy chế biến nông sản hiện đại nhất Đông Nam Á

BVR&MT – Nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, là nhà máy được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 15ha và tổng số vốn đầu tư lên đến 1.780 tỷ đồng đã chính thức đi vào hoạt động sau 18 tháng xây dựng.

Ngày 6/1, Công ty cổ phần Lavifood tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tham dự buổi lễ.

Cùng tham dự buổi Lễ có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, trung ương, địa phương và đông đảo quan khách đã đến chứng kiến giây phút nhà máy chế biến rau củ quả hàng đầu thế giới này đi vào hoạt động.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ khánh thành

Nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood là nhà máy chế biến nông sản “số 1 Việt Nam” và là một trong năm nhà máy hiện đại nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tanifood cũng là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Lead Silver của Mỹ, áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành.

Nhà máy Tanifood nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 22B, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, nằm gần hệ thống đường Xa lộ Xuyên Á, dễ dàng thông thương hàng hóa đi toàn quốc và các nước trong khu vực ASEAN bằng đường bộ và tiếp cận hệ thống cảng container của TP. HCM bằng đường thủy.

Các dây chuyền sản xuất của nhà máy Tanifood được nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu trên thế giới với những công nghệ hiện đại nhất. Áp dụng những công nghệ sản xuất tiên tiến và hiện đại nhất trên thế giới, nhà máy Tanifood sẽ là nơi sản xuất ra các sản phẩm trái cây đông lạnh, nước ép, trái cây sấy khô, sấy dẻo, nước trái cây cô đặc đạt tiêu chuẩn quốc tế, xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia.

Với công suất lên đến 60.000 tấn thành phẩm mỗi năm, Tanifood sẽ chế biến tất cả các loại trái cây, rau củ với nhiều hình thức, sản phẩm khác nhau. Trong đó, nông sản loại 1 sẽ làm hàng xuất khẩu tươi; loại 2, 3, 4 làm đông lạnh, sấy, cô đặc và nước ép đóng chai. Tanifood sẽ không chỉ góp phần giảm thiểu, chấm dứt tình trạng đổ bỏ nông sản vì giá rẻ, rủi ro từ thương lái, giúp nâng cao giá trị nông sản Việt Nam và cải thiện đời sống, thu nhập cho người nông dân tỉnh Tây Ninh từ 0,26 USD/m2 lên 3,6 USD/m2.

Với công suất lên đến 60.000 tấn thành phẩm mỗi năm, Tanifood sẽ chế biến tất cả các loại trái cây, rau củ với nhiều hình thức, sản phẩm khác nhau.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá, với việc đưa vào sử dụng nhà máy chế biến nông sản hiện đại nhất Đông Nam Á và Top đầu thế giới sẽ giúp đẩy mạnh nông nghiệp không những của Tây Ninh mà của nước ta phát triển.

Phó Thủ tướng đề nghị Lavifood có kế hoạch cụ thể đảm bảo phát triển tốt hơn nhu cầu khách hàng trong nước và xuất khẩu, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Tây Ninh tiếp tục đồng hành, đảm bảo và mở rộng nguồn nguyên liệu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản phẩm nông nghiệp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các cơ quan liên quan cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ các chính sách để phát triển ngành chế biến rau củ quả, tăng cường chất lượng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…