Kế hoạch năng lượng mới của Thái Lan nên tập trung vào năng lượng tái tạo

BVR&MT – Các chuyên gia đang kêu gọi các nhà chức trách Thái Lan thay đổi suy nghĩ về việc phát triển năng lượng và tiến xa hơn với các xu hướng toàn cầu bằng việc ưu tiên nguồn năng lượng tái tạo.

Kế hoạch phát triển năng lượng mới nhất của Thái Lan (PDP) hiện đang được soạn thảo và sẽ hoàn thành trong tháng 9 tới. Các chuyên gia và một số người dân đã nói rằng tỷ lệ dự trữ năng lượng hiện nay là quá cao và dẫn đến gia tăng hóa đơn tiền điện cho hộ gia đình cũng như doanh nghiệp. Họ phản đối kế hoạch xây dựng thêm nhiều nhà máy điện mặc dù đang có xu hướng giảm tiêu thụ điện năng.

Supakit Nantaworakan, chuyên gia về sức khỏe môi trường cho hay hiện nay công suất điện tối đa của Thái Lan lên tới 42.000 MW mặc dù nhu cầu điện cao nhất chỉ là 29.000 MW. Sự chênh lệch này đưa tỉ lệ dự trữ của Thái Lan lên tới 55%, vượt xa ngưỡng dự trữ được quốc tế cho phép là 15% vào nhu cầu cao điểm.

Lượng dự trữ quá cao đang tạo ra một khoản chi phí không cần thiết cho đất nước và con người. “Chúng tôi phải trả một khoản thanh toán có sẵn quá mức cho nhà sản xuất điện trong khi chúng tôi không sử dụng. Chúng ta đã đầu tư quá mức, khoảng từ 200 tỷ đến 300 tỷ Bạt cho việc sản xuất điện mà chúng ta không cần. Nếu duy trì tỷ lệ dự trữ ở mức thích hợp là 15%, chúng ta có thể tiết kiệm một lượng lớn tiền và các hóa đơn tiền điện của người dân thấp hơn đáng kể”, ông Supakit cho biết.

Thay vì xây dựng nhiều hơn nữa các nhà máy điện nhiên liệu hóa thạch lớn, chính phủ nên thúc đẩy đầu tư sự tăng trưởng vào xây dựng các nhà máy tái tạo năng lượng điện quy mô nhỏ hơn. Các giải pháp quy mô nhỏ đã được chứng minh là ít gây hại cho môi trường, và một loạt các dự án quy mô nhỏ có thể thay thế hoàn toàn các nhà máy điện nhiên liệu hóa thạch lớn.

Cũng theo ông Supakit, bằng cách chuyển sang năng lượng tái tạo ở quy mô nhỏ, chúng ta có thể quản lý tốt hơn sức mạnh được tạo ra trong hệ thống và kiểm soát mức độ dự trữ tốt hơn so với việc chúng ta có thể làm đối với các nhà máy điện nhiên liệu hóa thạch lớn. Đó là bởi vì các nhà máy năng lượng tái tạo quy mô nhỏ sẽ linh hoạt hơn khi bật/tắt nhằm duy trì mức độ dự trữ thích hợp trong hệ thống điện.

Ông Supakit kêu gọi PDP mới nên tập trung vào thúc đẩy năng lượng tái tạo, đặc biệt là ở khu vực tư nhân như năng lượng mặt trời trên mái nhà và mua điện năng lượng tái tạo vô tận dựa vào giá cả.

Liên quan đến Kế hoạch PDP, ông Supakit, ông Twarath Sutabutr, Tổng giám đốc Văn phòng kế hoạch và chính sách năng lượng khẳng định Kế hoạch phát triển năng lượng mới sẽ tìm kiếm nguồn năng lượng rẻ nhất và Ủy ban phát điện của Thái Lan (Egat) sẽ cạnh tranh với những nhà sản xuất điện tư nhân.

Ông Twarath cho hay “mỗi loại khí đốt hoặc nguồn năng lượng sẽ được tính toán trong những điều kiện cụ thể và nguồn năng lượng rẻ nhất sẽ được lựa chọn. Tuy nhiên, tính ổn định của năng lượng cũng là một mối quan tâm lớn trong Kế hoạch mới. Egat sẽ buộc phải đầu tư và điều hành các dự án để duy trì cung cấp năng lượng ổn định trên mỗi miền của quốc gia.

Cũng theo ông Twarth, Bộ năng lượng cũng thừa nhận tỷ lệ dự trữ quá cao do bắt nguồn từ những dự đoán nhu cầu điện không chính xác trong kế hoạch DPD và hiện Bộ đang cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách dự đoán chính xác nhu cầu năng lượng cần thiết trong kế hoạch DPD.

Khánh Hiền (Theo Nationmultimedia.com)