Hòa Bình: Dân khổ vì đường xuống cấp nghiêm trọng

BVR&MT – Mặt đường xuống cấp nghiêm trọng trên đường 445 khu IV, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình do xe quá tải trọng chạy liên tục khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của người dân tại đường 445 khu IV trong thời gian qua do thời tiết mưa kéo dài, kết hợp với lưu lượng xe chở đá, cát quá tải trọng ra vào liên tục làm mặt đường 445 đi qua địa phận các xã Dân Hạ, Hợp Thành, Hợp Thịnh (Kỳ Sơn – Hòa Bình) hiện nay đang bị xuống cấp bị xuống cấp nghiêm trọng.

Nhiều chiếc xe tải nối đuôi nhau chở đầy vật liệu xây dựng đi từ đường 445 ra hướng lên TP. Hòa Bình.

Theo quan sát của phóng viênTạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường mặt đường tại 445 qua địa phận 3 xã phát sinh hư hỏng ổ gà, ổ trâu lún lõm nguy hiểm, gây đọng nước mặt, lề đường. Các phương tiện chở vật liệu từ mỏ ra đều cơi nới thành thùng, chở quá đầy và không che đậy hoặc che đậy qua loa không kín, không chắc chắn để rơi vãi vật liệu xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trong khu vực.

Bà Nguyễn Thị H, người dân xã Hợp Thịnh bức xức nói: Xe quá tải chạy ầm ầm suốt ngày sao mà đường không hỏng được chứ, các chú nhìn thấy đấy mưa thì đường biến thành ao không thoát đi được còn những ngày nắng mỗi khi xe tải chạy qua thì bụi mù, đường thì nhỏ mà họ cứ lao ầm ầm, tít còi inh ỏi rất khó chịu.

Cũng theo lời bà H. sau khi người dân bức xúc quá vì đường hỏng đã kiến nghị lên các cấp sau đó cũng có người đến sửa dải nhựa đường nhưng chỉ được một thời gian do xe tải chạy nhiều quá nên đâu lại vào đấy sửa cũng như không. Đặc biệt, bà H. cho biết đơn vị đến sửa đường chỉ sửa qua loa, làm ẩu chỗ nào xuất hiện ổ gà, ổ trâu thì đổ đá xuống và dải một lớp nhựa rất mỏng, người dân phản ánh lên chính quyền thì họ trả lời với lý do là tỉnh còn nghèo, ngân sách còn ít nên chỉ sửa tạm thời như vậy trước sau này kinh tế phát triển sẽ nâng cấp đường đẹp hơn.

Nhiều chiếc xe tải đã cơi nói thành thùng vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Có mặt tại xã Hơp Thịnh và xã Hợp Thành theo phóng viên quan sát mặt đường có được sửa nhưng chỉ sửa qua loa, chắp vá nhiều ổ gà, ổ trâu được đổ đá xuống hiện nay do xe tải chạy nhiều lớp đá đó lại lồi lên mặt đường, còn về dải nhựa mặt đường PV cũng phát hiện nhiều chỗ dải nhựa chỉ dày khoảng 1 cm rất mỏng. Với lưu lượng xe tải chạy nhiều như vậy cộng với mặt đường thi công kém chất lượng thì đường 445 khu IV chạy qua địa phận 3 xã Dân Hạ, Hợp Thành, Hợp Thịnh sẽ phải sửa liên tục, tiền đâu cho đủ?

Mặt đường xuống cấp khiến các phương tiên khó khăn trong việc di chuyển.

Quan sát của PV Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường chỉ trong vòng 10 phút có tới 5 – 6 chiếc xe tải chạy liên tục theo 2 hường Kỳ Sơn – Hòa Bình, Kỳ Sơn – Hà Nội chở đầy vượt quá thành thùng, cơi nới thùng xe và bạt che chỉ che cho qua loa.

Xe vượt quá trọng tải khiến mặt đường xuất hiện ổ gà, ổ trâu làm lộ ra lớp nhựa dải trên mặt đường chỉ dày khoảng 1 cm.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch xã Hợp Thành ông Mậu cho biết: “Đường 445 này đã hỏng từ lâu với lại đường thi công cũng đã lâu nên xuống cấp là điều đương nhiên, mặt khác một phần là do xe tải chạy nhiều quá đặc biệt là xe chạy từ bên xã Hợp Thịnh chạy sang chứ bên xã chúng tôi rất ít”

Đề nghị các ngành chức năng tỉnh Hòa Bình sớm vào cuộc xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải chạy qua tuyến đường này và sớm sửa chữa lại con đường cho người dân bớt khổ đi lại được an toàn hơn.

Hoàng Tưởng – Xuân Mạc