Hàng nghìn ong rừng tấn công, 15 người nhập viện

BVR&MT – Chiều 5/10, Bác sĩ Nguyễn Bá Thời, Trưởng khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 15 bệnh nhân do bị ong rừng đốt.

Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo đó, vào khoảng 13h ngày 5/10, 15 người có bị ong rừng đốt vào nhập viện tại khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực trong tình trạng khó thở, nổi ban đỏ toàn thân, sốt, tiểu ít, huyết áp tụt.

Ngay sau đó, đội ngũ bác sỹ, y tá đã kịp thời cho các bệnh nhân thở oxy,, bài niệu tích cực, giải độc tố trong cơ thể.

Có những nạn nhân bị ong đốt tới gần 100 vết đốt.

Sau quá trình hồi sức, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, phía bệnh viện đã làm thủ tục cho 5 trong số 15 người ra viện về điều trị tại nhà. Hiện 10 người còn lại cũng đã qua khỏi cơn nguy kịch, trong đó có 7 học sinh Trường THPT Thanh Chương 1 và 3 người dân.

Được biết, khi nhóm học sinh Trường THPT Thanh Chương 1 đến trường, khi đi qua đoạn gần cổng trường thì bị một tổ ong rừng bất ngờ tấn công. Do bị tổ ong bất ngờ rượt đuổi nên nhóm học sinh đã không chạy kịp và đã bị đàn ong vây đốt.

Trong những trường hợp nằm theo tại khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực có ít nhất từ 50 vết đốt trở lên, có những nạn nhân bị ong đốt tới gần 100 vết đốt.

Bác sĩ Nguyễn Bá Thời, Trưởng khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực cho biết: “Hàng năm tại khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực chống độc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương đều có hàng chục bệnh nhân bị ong đốt phải nhập viện. Nhiều ca vì đến muộn đã suy thận phải lọc máu nên quá trình điều trị kéo dài thời gian và rất nguy hiểm”.

Đình Nguyên