Hà Nội: Truyền dịch “cứu” hàng cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên

BVR&MT – Khi quy hoạch đường vành đai 2,5 hiện có 34 cây sưa đỏ (là loại gỗ quý, hiếm) được cắt tỉa, dịch chuyển và trồng tại tuyến đường Nguyễn Văn Huyên. Tuy nhiên khoảng 10 cây đang trong tình trạng héo khô, rụng lá và đang được gắn các túi truyền dinh dưỡng cấp cứu.

Từ cuối tháng 5/2020, 34 cây gỗ sưa đỏ quý hiếm được cắt tỉa, dịch chuyển vào trong để thực hiện thi công dự án cầu vượt tại nút giao đường Hoàng Quốc Việt – Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy – Hà Nội). Số cây sưa này nằm trong dự án hơn 100 cây tạo bóng mát trên đường Nguyễn Văn Huyên do Sở Xây dựng Hà Nội quản lý.
Các cây sưa đỏ quý hiếm được bảo vệ bằng hàng rào sắt kiên cố, cao khoảng 2 mét từ gốc lên đến thân và được đánh số thứ tự để thuận tiện cho việc quản lý. Phần lớn các cây đều phát triển xanh tốt, còn những cây héo khô sẽ được truyền túi dịch.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường hiện nay có khoảng hơn 10 cây sưa đỏ đang trong tình trạng héo khô, rụng lá và được gắn một túi truyền dinh dưỡng lớn có dây truyền cắm thẳng vào thân cây.

Chiếc túi “lạ” này có đề chữ trung quốc,  được treo trên cành và thân, truyền thẳng vào thân cây qua những ống nhựa.
Hiện tại không biết lý do tại sao một số cây lại rơi vào tình trạng này, nhưng cần sớm tìm ra bệnh và có biện pháp bảo vệ, chăm sóc phù hợp không thì rất có thể sẽ gặp hiện tượng cây bị éo, úa vàng và chết dần ở các cây khác.
Sưa đỏ là loại cây có nguồn gen đặc biệt và giá trị lên đến hàng tỉ đồng đã được ghi tên vào sách đỏ Việt Nam phần thực vật. Do đó, Ban quản lý dự án đề nghị sau khi đánh, chuyển, giao cho Công ty Công viên cây xanh Hà Nội tiếp nhận nguyên trạng để duy trì, chăm sóc và bảo vệ đảm bảo an toàn, giúp cây sinh trưởng tốt.

Hà Linh