BVR&MT – Sở Công Thương Hà Nội vừa tiến hành rà soát công tác hỗ trợ xây dựng chuỗi sản xuất, cung ứng trái cây an toàn bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Theo đó, từ đầu năm đến nay, trong việc tổ chức các hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm trái cây an toàn của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trái cây an toàn trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố: Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ hội chợ nông sản thực phẩm từ ngày 24/1- 29/1/2019 tại Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố được mời tham dự hội chợ để tham quan, kết nối nhu cầu sản phẩm, trái cây tại các gian hàng với các sản phẩm trái cây đặc trưng của Hà Nội, như: Ổi Mê Linh, bưởi Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ),… trái cây của các tỉnh, như: Trái mãng cầu (tỉnh Đồng Tháp).
Bên cạnh đó, Sở Công Thương còn phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức các hoạt động xúc tiến, tiêu thụ nông sản thực phẩm, trái cây, cụ thể: Hội nghị triển khai kế hoạch tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản Sơn La và 4 tuần lễ trái cây (Dâu tây; xoài, mận Yên Châu; nhãn sông Mã) của tỉnh Sơn La.
Đồng thời, Sở Công Thương cũng đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang tổ chức các hoạt động xúc tiến, tiêu thụ vải thiều và nông sản tỉnh Bắc Giang, cụ thể: Diễn đàn kinh tế sản xuất, tiêu thụ vải thiều và quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, nông sản tỉnh Bắc Giang; Tuần lễ vải thiều và Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), trong đó, phối hợp thông tin, mời doanh nghiệp phân phối, xuất khẩu Hà Nội (Aeon, Co.opmart,…) và các doanh nghiệp kinh doanh trái cây tham gia kết nối tiêu thụ.
Trong hỗ trợ xây dựng chuỗi sản xuất, cúng ứng trái cây an toàn, Sở NN&PTNT tiếp tục duy trì, phát triển các mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ trái cây an toàn của Hà Nội, như: Chuỗi cam Canh tại Hợp tác xã Kim An (huyện Thanh Oai); chuỗi bưởi Diễn tại huyện Chương Mỹ và Phúc Thọ; sản phẩm nhãn tại xã Đại Thành (huyện Quốc Oai), chuối tiêu hồng tại Hợp tác xã Nông nghiệp Vân Nam (huyện Phúc Thọ). Nội dung hỗ trợ tập trung vào hướng dẫn về trồng trọt, sơ chế, bảo quản trái cây an toàn,…
Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng phân công cán bộ kỹ thuật chỉ đạo, hướng dẫn và vận động nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật; tuyên truyền cho nông dân hiểu về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của công tác thu hoạch, sơ chế, bảo quản, đảm bảo ATTP; xây dựng hướng dẫn quy trình kỹ thuật thu hoạch, sơ chế, bảo quản nhãn, bưởi, cam Canh; chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh cho các loại cây trồng như: nhãn, cam Canh, bưởi,…
Thạch Thảo