Hà Nội mua vàng ngày Vía Thần Tài thời Covid-19

BVR&MT – Theo quan niệm dân gian, mua vàng trong ngày Vía Thần tài tức mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, chủ nhân sẽ được phúc lộc, sung túc, may mắn cả năm. Vì thế, mọi người thường đi mua một ít vàng để lấy may. Tại các tiệm vàng nổi tiếng tại TP Hà Nội, người dân đến mua trong ngày Vía Thần Tài đảm bảo theo quy định phòng chống dịch Covid.

Đại dịch COVID-19 dường như khiến Ngày vía Thần Tài trên con phố “Vàng” Trần Nhân Tông, TP Hà Nội kém sôi động hơn, không còn cảnh xếp hàng dài như mọi năm. Bên cạnh đó, việc các cửa hàng vàng năm nay đã tập trung bán online nhiều hơn, người dùng chủ động mua sớm hơn để tránh đông người. Tuy nhiên,về trưa, lượng người đổ về các cửa hàng vàng ngày một nhiều hơn.

Khác với cảnh chen chúc như mọi năm, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các cửa hàng đều thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y Tế, với việc thực hiện triệt để phòng, chống dịch cho cả nhân viên lẫn người mua, bán vàng như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn và xếp hàng theo vách ngăn.

Bà Lê Thị Hiền – Phó giám đốc Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI.

Trao đổi với Phóng viên, Bà Lê Thị Hiền – Phó giám đốc Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI thông tin: Toàn bộ hệ thống cửa hàng vàng bạc đá quý DOJI đều yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang, sát khuẩn, thực hiện nghiêm túc quy định phòng dịch của Bộ Y tế, đảm bảo cho khách hàng đến mua hàng được đảm bảo an toàn nhất.

Khách hàng đến mua vàng được đo nhiệt độ, sát khuẩn, giữa khoảng cách đảm bảo phòng dịch Covid
Khách hàng đến mua vàng được đo nhiệt độ, sát khuẩn, giữa khoảng cách đảm bảo phòng dịch Covid.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 21/2, tại các địa điểm mua bán vàng ở TP Hà Nội như Trung tâm vàng bạc trang sức của DOJI, Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý…, khách hàng đến giao dịch có tăng hơn các ngày trước nhưng so với mọi năm thì không còn cảnh chen chúc, mọi người thực hiện nghiêm túc theo quy định phòng dịch Covid.

Ông Trần Xuân Dũng - Trưởng phòng kinh doanh Vàng miếng Phú Quý
Ông Trần Xuân Dũng – Trưởng phòng kinh doanh Vàng miếng Phú Quý.
Ông Trần Xuân Dũng – Trưởng phòng kinh doanh Vàng miếng Phú Quý cho biết: Các cửa hàng Phú Quý đã chuẩn bị những phương án để phòng dịch như chuẩn bị khẩu trang phát miễn phí, nước sát khuẩn. Trên các cửa hàng đều có đường ngăn khoảng cách giữa những khách hàng, đảm bảo an toàn cho khách khi thực hiện giao dịch.

Như mọi năm, khách mua chủ yếu tập trung tại những cửa hàng vàng lớn như: Báo Tín Minh Châu, Doji, Phú Quý… Khách chủ yếu mua với số lượng ít với mục đích lấy may từ 1 – 2 chỉ. Ngoài ra nhẫn kim ngưu phát lộc, tì hưu, vàng ép vỉ Thần Tài Đại Phất, Thần Tài Thịnh Vượng, Nhẫn Lộc Phát Tài… vòng chạm vàng 24K công nghệ 3D hình 12 con giáp từ là những mặt hàng được nhiều người dân lựa chọn mua trong những ngày đầu năm, cầu mong bình an may mắn.

Với mong muốn một năm làm ăn phát đạt, sung túc, vào ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, những năm gần đây, người dân có thói quen mua vàng để cầu may, đồng thời vàng cũng là tài sản tích lũy được nhiều người lựa chọn bên cạnh tiết kiệm ngân hàng.

Mua Vàng qua ứng dụng online

Năm nay nhiều trung tâm vàng bạc, đá quý áp dụng hình thức đặt mua online, không phải xếp hàng chờ đợi. Khách hàng có thể đặt hàng trước (từ mồng 6 tháng Giêng) và nhận vàng vào chính ngày vía Thần tài để không phải chờ đợi hay xếp hàng khi đi mua vàng lấy may trong dịp này.

Khảo sát tại các tiệm vàng lớn như DOJI, Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu, giá vàng đã giảm mạnh so với phiên trước khiến giá vàng trong nước với thế giới thu hẹp dần. Cụ thể tại Hà Nội, giá vàng SJC được Tập đoàn Doji niêm yết mức 55,6 – 56,3 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên giá chiều mua vào và giảm nhẹ chiều bán ra.

Văn Trì.