Hà Nội khẩn trương xét nghiệm sàng lọc tại các ổ dịch để giảm phạm vi phong tỏa

BVR&MT – Sáng 8/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội đã đến kiểm tra công tác phong tỏa ở các thôn có ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín (Hà Nội).

Tại chốt kiểm soát ở ngã ba Tía (nơi có hai thôn đang phải phong tỏa) trong sáng nay, thực tế, dù đã phong tỏa nhưng người dân vẫn đi lại trong làng nhiều, lực lượng công an rất vất vả trong việc nhắc nhở và giải thích để người dân quay trở về nhà.

Phó Chủ tịch UBND TP phê bình: “Người dân vẫn đi lại nhiều là không an toàn. Phải thực hiện đúng việc cách ly nhà với nhà, người với người. Vẫn đi lại tiếp xúc khi lây nhiễm rất nguy hiểm khi ở khu phong tỏa này có đến 6.000 người dân. Chính quyền địa phương cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Bên ngoài thì có chốt của lực lượng công an, quân đội cách ly nghiêm ngặt, nhưng bên trong người dân lơ là, rất nguy hiểm. Gia đình nào để xảy ra lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm”.

Lãnh đạo huyện Thường Tín cho biết, đến nay huyện có 10 trường hợp F0 (đều đã được chuyển viện điều trị), 326 trường hợp F1 đã cách ly tập trung và được lấy mẫu và đang chờ kết quả; 604 F2. Liên quan đến ổ dịch ở xã Tô Hiệu. Huyện đã phong tỏa tạm thời phố Tía thôn Tử Dương và hai thôn An Duyên và Đông Duyên (những nơi có F0). Sau khi rà soát, xét nghiệm xã sẽ có những biện pháp tiếp theo.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết thêm: “Về trường hợp bệnh nhân L.V.C ở Đà Nẵng về và không khai báo theo quy định làm lây bệnh cho nhiều người, huyện đã chỉ đạo Công an Huyện lập hồ sơ xử lý theo quy định. Cấp ủy chính quyền chưa thực hiện nghiêm các chỉ đạo cấp trên nên còn lơ là, có nơi nhà hàng vẫn mở cửa không đảm bảo phòng dịch.

Đại diện Công an Huyện Thường Tín đã bố trí 14 chốt kiểm soát việc phong tỏa cũng như vị trí những điểm có ca bệnh F0. Vị trí nhà các ca bệnh, các điểm mà bệnh nhân có đi qua.

CDC Hà Nội cho biết, đã nhận 137 trường hợp mẫu F1 lúc 4 giờ sáng 8/5. 128 đã có kết quả âm tính và CDC đã có thông báo cho huyện để giải phóng F2. Trong đó có một trường hợp nghi ngờ đang kiểm tra lại và sớm có kết quả. CDC Hà Nội cho biết sẽ lấy mẫu thêm 941 người ở khu phố Tía để sàng lọc, đánh giá nguy cơ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định, ổ dịch này có thể tiếp tục có ca mắc Covid-19 mới. Lực lượng y tế cùng tổ Covid-19 và đặc biệt là lực lượng Công an cần tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, bảo đảm nhanh chóng, triệt để.

Ông Hạnh lưu ý việc khoanh vùng hiện nay là tạm thời và cần triển khai xét nghiệm sàng lọc ngay trong chiều nay để ngày mai trên cơ sở này để tiến hành khoanh vùng lại, bảo đảm an toàn, nhưng không “đóng băng” cuộc sống của 6.000 người dân. 35 tổ Covid cộng đồng hàng ngày phải kiểm tra, giám sát, vào tận nhà dân, bảo đảm nhu yếu phẩm phục vụ đời sống người dân…

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, ổ dịch ở xã Tô Hiệu là địa bàn phức tạp, có đường quốc lộ 1 đi qua, cho nên việc phong tỏa, đánh giá dịch tễ cần thực hiện nhanh chóng. Phó Chủ tịch UBND TP cũng đánh giá huyện đã vào cuộc quyết liệt, kịp thời, trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Tại khu phong tỏa, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện, xã cần tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F1, không để mất dấu. “Nếu để sót sẽ tạo thêm các vết loang mới. Tổ Covid-19 cộng đồng cùng lực lượng công an cần tiếp tục rà soát, nêu rõ, trường hợp nào cố tình che dấu không thực hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Với BN L.V.C – nguồn lây ở ổ dịch, đã không khai báo khiến dịch bệnh lây lan làm các lực lượng phải tham gia dập dịch, rất tốn kém… Tôi thống nhất với ý kiến của huyện là giao công an lập hồ sơ, xem xét, xử lý”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc, có kết quả trong ngày mai, 9/5, để làm căn cứ giảm bớt vòng phong tỏa để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường. Chính quyền địa phương cần thông báo đầy đủ để bà con hiểu, chia sẻ, phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Huyện Thường Tín cần thực hiện nghiêm các chỉ thị phòng, chống dịch của thành phố để cắt đứt nguồn lây bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch…