Hà Nội: Cần triển khai sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiệu quả

BVR&MT – TP. Hà Nội đã và đang triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiệu quả. Để nhân rộng những mô hình này, ngành Nông nghiệp thành phố cần khảo sát, quy hoạch các vùng canh tác sản xuất đủ lớn; đồng thời xác định thế mạnh, định hướng rõ thị trường.

Ảnh minh họa.

Phong trào sản xuất hữu cơ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng ở các địa phương sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội, nhất là những vùng có điều kiện tự nhiên thuận lợi, phù hợp như: Ba Vì, Thạch Thất, Sóc Sơn, Chương Mỹ… Đã có những mô hình điển hình được cả nước quan tâm và học tập, như: Trang trại chăn nuôi Bảo Châu (huyện Sóc Sơn); trang trại Hoa Viên (huyện Thạch Thất); Hợp tác xã Liên kết hữu cơ Ba Vì (huyện Ba Vì); lúa gạo của Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú (huyện Chương Mỹ); nấm kim châm, nấm sò hữu cơ của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu KINOKO Thanh Cao (huyện Mỹ Đức)…

Từ năm 2012, xã Ðồng Phú, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã thí điểm trồng lúa hữu cơ với diện tích 5 ha. Sau vài vụ sản xuất, hiệu quả từ trồng lúa hữu cơ ngày càng rõ rệt, với giá bán cao, chất lượng tốt và dễ tiêu thụ hơn so với sản phẩm cùng loại. Việc sản xuất hữu cơ, không sử dụng các loại thuốc hóa học còn góp phần nâng chất lượng môi trường sống, sức khỏe nông dân, giảm chi phí đầu vào…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ dù mang lại nhiều lợi ích nhưng vẫn đối mặt với không ít khó khăn. Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại, sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Hà Nội mới dừng lại ở mô hình, chưa thể nhân rộng do diện tích canh tác hạn chế. Mặt khác, chưa có hệ thống văn bản hướng dẫn quy định cụ thể về sản xuất hữu cơ để người dân áp dụng vào thực tiễn. Việc cấp giấy chứng nhận, xúc tiến thương mại, cơ chế đầu tư, dịch vụ cung cấp vật tư cho nông nghiệp hữu cơ gần như chưa có. Khâu kết nối giữa người sản xuất và doanh nghiệp còn lỏng lẻo nên đầu ra sản phẩm bấp bênh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho hay, Hà Nội là một trong những địa phương có tiềm năng lớn để phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Tuy nhiên, để mô hình này phát triển hiệu quả, thành phố cần khảo sát, quy hoạch các vùng canh tác sản xuất hữu cơ đủ lớn. Hà Nội cũng cần xác định đúng lợi thế những sản phẩm chủ lực về hữu cơ trước khi quyết định cho các dự án đầu tư hoặc nông dân tham gia theo phương pháp này.

Hoàng Tôn