Hà Giang: Hàng trăm hộ dân phải sống chung với mùi rác thải

BVR&MT – Thời gian qua, hàng trăm hộ dân ở tổ 10, phường Minh Khai, Thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ bãi tập kết xe gom rác trên địa bàn.

Đã gần 80 tuổi, thế nhưng nhiều ngày qua, ông Nguyễn Văn Chung và các thành viên trong gia đình ăn không ngon, ngủ không yên, cửa nhà luôn phải đóng kín, vì mùi hôi thối bốc lên từ bãi tập kết xe gom rác, chỉ cách nhà một con đường rộng 6 m.

“Trước đây rác để ở khu ngoài cách vị trí ngày 30m, nhưng từ ngày 19/8 rác được di chuyển về đây bốc mùi lắm, chúng tôi phải đóng cửa suốt, tập kết ở đây mấy chục xe. Chúng tôi đã đề nghị phường và tổ nhưng không thấy giải quyết gì cả” – ông Nguyễn Văn Chung, Tổ 10, phường Minh Khai bức xúc.

Ông Chung và các hộ dân tổ 10 rất bức xúc vì bãi tập kết rác này.

Tiếp lời ông Chung, bà Phạm Thị Nết, người dân cùng khu vực nói: “Bãi rác ở đây tập kết ngày hai buổi, chúng tôi nhiều lần bưng mâm cơm ra lại phải cất đi, mùi hôi thối bốc lên không chịu nổi, khó thở. Nguyện vọng của chúng tôi chuyển đi càng sớm càng tốt”.

Đây cũng là tình trạng chung đối với gần 100 hộ dân ở tổ tổ 10, phường Minh Khai, Thành phố Hà Giang. Nhiều hộ dân khẳng định, mùi hôi thối bốc lên từ bãi tập kết xe gom rác đã làm xáo trộn cuộc sống của người dân nơi đây, đặc biệt là nỗi ám ảnh mùi hôi nồng nặc trong những bữa ăn của nhiều gia đình.

Được biết nơi tập kết chung chuyển rác tại tổ 10 là nơi thu gom toàn bộ lượng rác của cả phường, sau khi công nhân đi thu gom ở các tuyến đường về rồi xe được xe chở rác chuyên dụng chở về bãi rác của thành phố, hiện phường có trên 2.700 hộ, với hơn 12.000 nhân khẩu.

Bà Phạm Thị Thành, Tổ trưởng Tổ 10 chia sẻ bức xúc với lãnh đạo phường Minh Khai: “Giờ khu tập kết rác chuyển về đây nhưng không nói cho chúng tôi biết để đây 1 tháng, 2 tháng hay 3 tháng, trong khi khu vực này đông dân cư, rất đông người già và trẻ nhỏ, mùi hôi thối không chịu được. Nếu mà vẫn để đây ngày người dân sẽ bị suy sụp về sức khỏe, nếu như các anh ăn thử một bữa cơm với bà con ở đây xem như thế nào, chứ không để dân chúng tôi sống như này được”.

Nước thải ra từ bãi tập kết rác đen ngòm bốc mùi hôi thối.

Theo quan sát của phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, hiện tại, bãi tập kết có 28 xe gom rác, lượng rác được thu gom từ các khu phố trên địa bàn phường Minh Khai, được chuyển về bãi tập kết, sau đó mới được trung chuyển đi nơi khác. Trong thời gian lưu trữ ở đây một lượng lớn nước thải đã chảy xuống nền đất và ứ đọng lại bốc mùi, gây ảnh hưởng đến đời sống bà con. Nguyên nhân được bà con cho là trước đây bãi rác cách vị trí hiện nay khoảng 30m, xa khu dân cư, gần đây Công ty TNHH Tiến Đạt (Cty Tiến Đạt) đã dùng đất đá và bê tông chặn lại để xây dựng tổ hợp nhà hàng khách sạn nên điểm tập kết rác di chuyển vào gần khu dân cư.

Làm việc với lãnh đạo phường Minh Khai, ông Nguyễn Thanh Long – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường cũng thẳng thắn thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi tập kết xe gom rác tại tổ 10, đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của nhiều hộ dân nơi đây.

“Phường sẽ nghiêm túc tiếp thu, sẽ xuống kiểm tra địa bàn, và phối hợp với Cty Tiến Đạt, trước mắt xem xét phối hợp với Cty Tiến Đạt để lại bãi rác ở vị trí cũ tránh ô nhiễm đến bà con, đó chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài phải di chuyển ra ngoài để tránh ảnh hưởng”.

Ngay sau khi làm việc với phóng viên, đích thân đồng chí Bí thư Đảng ủy đã thị sát hiện trường, đồng thời làm việc với đại diện của Cty Tiến Đạt, cũng tại hiện trường còn có sự tham gia củ tổ trưởng tổ dân phố số 10 và bà con sinh sống gần khu vực.

Tại hiện trường, ông Long cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành ủy, tuy nhiên hiện trên địa bàn cực kỳ khó khăn về quỹ đất, vì chưa quy hoạch được điểm tập kết chung chuyển rác, không chỉ riêng ở địa bàn phường Minh Khai mà là cả thành phố. Về lâu dài phường vẫn phải tìm vị trí khác”.

Còn ông Đỗ Đình Đạt, Cán bộ Cty TNHH Tiến Đạt, cho rằng: “Về điểm tập kết rác trong quá trình thuê đất công ty đã cam kết làm điểm tập kết mới, tuy nhiên nơi đó gần khu dân cư bà con không đồng ý, do chỗ này đang chuẩn bị triển khai thi công trong dự án nên đã xin chuyển ra đó để làm, nhưng chỉ xin phía công ty môi trường còn người dân thì chưa có ý kiến với họ. Trong thời gian sớm nhất công ty sẽ kết hợp với UBND thành phố xem điểm nào hợp lý nhất để di chuyển đến nơi khác”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đến nơi tập kết mới như đại diện phía công ty nói tại tổ 10 phường Minh Khai là sát tường nhà dân và gần trường mầm non nên bà con không đồng ý.

Về phía đơn vị thu gom rác, Bùi Xuân Bình, Giám đốc Công ty CP Môi trường Đô thị Hà Giang cho biết: “Điểm tập kết này cách nay khoảng một tháng tỉnh đã giao cho Cty Tiến Đạt, điểm tập kết đã có từ lâu, phía Công ty trước đây đã làm việc với UBND phường. Điểm đó có khoảng 6 xe thường có rác, còn tất cả 28 xe chỉ để đó sau khi xe chuyên dụng chở rác đi. Hiện chính quyền và phía công ty đang ráo riết tìm nơi mới, trước mắt công ty di chuyển ra bên ngoài, do khu vực đó không có nên bê tông, khi chuyển rác nước chảy ra, đọng lại có ô nhiễm. Vì đất giao cho doanh nghiệp rồi nên mình không được phép đổ bê tông, và xây dựng hệ thống xử lý nước.

Còn điểm tập kết rác phía Cty Tiến Đạt xây dựng là điểm mới gần trường học không phù hợp đối với công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, và thành phố đã chỉ đạo tìm vị trí khác, điểm đó chỉ là nơi để công cụ dụng cụ, xe gom rác, dù chúng tôi có rửa, sử dụng hóa chất thì vẫn có mùi thì không thể để đó được”.

Bãi tập kết rác của TP. Hà Giang có nguy cơ đầy trong vài năm tới.

Ở cấp chính quyền cao hơn, Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng phòng Phát triển Đô thị – Hạ tầng Kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Giang xác nhận: “Điểm chung chuyển ở tổ 10, phường Minh Khai, cũng như rất nhiều điểm khác ở thành phố, đều không có quy hoạch chi tiết và không được đầu tư làm bãi chung chuyển. Bản chất của nó là chung chuyển nhưng hiện nay không được gọi là chung chuyển, Điểm tập kết chung chuyển ở tổ 10, nằm sát Ban bảo vệ sức khỏe của tỉnh. Cái khó khăn nhất là tìm quỹ đất, giờ phải tìm được quỹ đất, rồi đề xuất… giờ chưa làm được việc đó, chứ các điểm hiện nay về mặt quản lý không ai thừa nhận đó là điểm chung chuyển”.

Để sớm trả lại cuộc sống yên bình cho người dân, trong thời gian sớm nhất, cấp ủy, chính quyền phường Minh Khai, thành phố Hà Giang cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Giang, nhanh chóng tìm giải pháp di dời bãi tập kết xe gom rác trên địa bàn đến nơi đảm bảo vệ sinh môi trường.

Phóng viênBảo vệ Rừng và Môi trườngsẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Hoàng Tưởng