Hà Giang: Bảo vệ an toàn các hồ, đập thủy điện mùa bão lũ 2022

BVR&MT – Theo Trung tâm Dự báo thời tiết và Thủy văn quốc gia, cơn bão số 1 hiện đang hoạt động trên biển Đông gây mưa lớn tại Bắc Bộ. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác đảm vệ an toàn các hồ, đập thủy điện trong mùa mưa lũ nhằm đảm bảo an toàn cho các vùng hạ du và các nhà máy thủy điện trên địa bàn của tỉnh.

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có 65 nhà máy thủy điện có tổng công suất 960,4 MW; trong đó, 32 nhà máy thủy điện đang phát điện vào lưới điện Quốc gia với tổng công suất 682,8 MW; phí dịch vụ môi trường rừng đạt 29,63 tỷ đồng. Hiện đang có 4 nhà máy thủy điện thi công với tổng công suất lắp máy 106 MW; 28 dự án thủy điện đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư; 8 dự án thủy điện đã được UBND tỉnh cho chủ trương nghiên cứu bổ sung quy hoạch.

Một công trình thủy điện trên sông Lô đang trong quá trình hoàn thiện.

Theo đánh giá của ngành chức năng, trong thời gian qua, đa số các chủ đầu tư thủy điện chấp hành đúng quy định của pháp luật trong đầu tư xây dựng và quản lý công trình. Trong 29 nhà máy thủy điện đang vận hành phát điện, các chủ đầu tư đều chấp hành đúng quy trình vận hành hồ chứa, đăng ký an toàn hồ đập, kiểm định an toàn đập. Nhưng công tác cung cấp thông tin giữa các nhà máy thủy điện không được thường xuyên, kịp thời dẫn đến thiếu đồng bộ về cung cấp thông tin vận hành, xả lũ và đón lũ. Trong các đợt lũ xảy ra do mưa lớn vào thời điểm tháng 6.2022, một số nhà máy thủy điện thiếu sự liên kết trong vận hành xả nước và đón lũ dẫn đến hiện tượng ngập úng cục bộ tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, gây thiệt hại lớn đến đời sống của người dân.

Mực nước trên sông Lô, đoạn qua địa bàn thành phố dâng lên nhanh chóng trong đợt lũ vừa qua.

Từ thực tiễn đó, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý hồ, đập của các công trình thủy điện như: Cần phối hợp chặt chẽ về cung cấp thông tin, vận hành, đón lũ và xả lũ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân ở các khu vực hạ du, nhất là vào thời điểm mùa mưa bão. Xác định khoảng cách giữa các nhà máy thủy điện để tính toán thời gian xả lũ phù hợp; xác định trách nhiệm của người ra quyết định xả lũ và trách nhiệm của các nhà máy thủy điện. Đối với nhà đầu tư thủy điện đã được UBND tỉnh cho chủ trương cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật liên quan đến thủy điện công tác an toàn hồ đập nộp thuế theo quy định.

Các ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư thủy điện nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, đền bù và giải tỏa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai đầu tư; các ngành chức năng của tỉnh cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các công trình thủy điện nhằm đảm bảo an toàn hồ đập và chất lượng công trình; xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư không chấp hành quy định…

Bà Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Sở Công thương cần thường xuyên có biện pháp giám sát, đánh giá các hoạt động của các nhà máy thủy điện; quá trình chấp hành các nghĩa vụ về tài chính và nghĩa vụ đối với địa phương; cần có biện pháp nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời các chủ đầu tư; rà soát, quy hoạch các nhà máy thủy điện nhằm tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp chỉ đạo thực hiện. Chủ tịch UBND các huyện cần có sự tham gia tích cực và chịu trách nhiệm khi phối hợp cung cấp thông tin về vận hành và đón, xả lũ. Sở Tài nguyên Môi trường cần hướng dẫn các chủ đầu tư lắp đặt hệ thống quan trắc tự động; hệ thống quản lý thủy văn đối với các nhà máy thủy điện…

Phạm Văn Phú

Tags: , ,
CHIA SẺ