Gồng mình chống chọi bão số 10, Nghệ An có nguy cơ vỡ đê

BVR&MT – Ảnh hưởng của Siêu bão số 10 khiến các tuyến đê tại các huyện ven biển Nghệ An như Diễn Châu, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai… đang gồng mình chống chọi và có nguy cơ bị phá vỡ.

Đê Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) có khả năng bị vỡ do bão số 10.

Hiện tại mưa đang lớn dần ở nhiều nơi, nước dâng cao gây nguy cơ ngập úng, sạt lở. Nước dâng cao, đê sông Mai Giang (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) có nguy cơ bị vỡ, một nửa chân đê bị xói lở… hiện đang tập trung toàn bộ lực lượng gia cố thân đê.

Hình ảnh tại khu vực đê Tân Thắng, Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Tại vùng biển Cửa Lò, sóng biển dữ dội, những cơn sóng cao gần 10m. Nhiều quán xá ven biển sóng biển đánh tan. Khu vực lân cận bờ biển không một bóng người; người và tài sản đều sơ tán đến nơi an toàn từ chiều tối 14/9.

Nhân dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) gồng mình kè đê chống bão.

Điều đáng lo ngại lớn nhất tại một số xã vùng biển Quỳnh Lưu là nhiều hộ dân vẫn chưa chịu sơ tán trước khi bão đổ bộ. Hiện nước biển cũng đã dâng lên tràn vào khu vực cảng cá Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu.

Bão số 10 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Những đợt sóng to cao khoảng 2 – 4m đổ dồn vào chân đê thôn Cộng Hòa, xã Quỳnh Long. Nước biển tràn qua đê, chảy vào các nhà dân ven biển.Tại xã Quỳnh Nghĩa, chính quyền địa phương và người dân cũng đang cùng nhau gia cố đoạn đê có nguy cơ vỡ khoảng 50m

Nước biển dâng cao gây thiệt hại cho người dân Nghệ An cả người và của.

Hiện sóng biển dâng cao, tràn qua cả đê nên chính quyền và công an huyện cùng các cơ quan chức năng đã vận động, yêu cầu người dân ở gần đê biển di dời khẩn cấp ra khỏi vùng xung yếu nguy hiểm.

Nguyên Chu