Giả mạo hồ sơ vận chuyển lâm sản trái phép

BVR&MT – Dù dùng mọi thủ đoạn để che giấu hành vi vận chuyển lâm sản trái phép, các đối tượng vẫn bị lực lượng kiểm lâm tỉnh Gia Lai phát hiện. Đây không phải lần đầu, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai phát hiện, bắt giữ vụ buôn bán, di thực trái phép gỗ hương trên địa bàn.

Số gỗ tang vật bị bắt giữ tại Trạm Kiểm soát lâm sản Song An (An Khê, Gia Lai).

Ngày 25-7, ông Dương Hoàng Nguyện, Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết, đang xác minh làm rõ vụ vận chuyển lâm sản trái phép xảy ra trên địa bàn. Cụ thể, vào tối 19-7, trên tuyến Quốc lộ 19, chốt kiểm tra lâm sản Song An (đóng tại xã Song An, thị xã An Khê, Gia Lai) phát hiện xe đầu kéo BKS 29C – 915.21 kéo theo rơ-moóc BKS 29R – 026.38 do lái xe Lê Mạnh Cường (1982, trú tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên) có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra và phát hiện phía sau rơ-moóc chở 33 cây gỗ Hương và một cây vú sữa (có đường kính từ 15-25cm, cao 4-5m) được đóng bầu để di thực đi nơi khác.

Lúc này, lái xe đã xuất trình giấy tờ gồm: Đơn xin vận chuyển lâm sản, bảng kê lâm sản gồm số cây gỗ Hương trên có xác nhận của UBND xã Ia Lang (huyện Đức Cơ, Gia Lai) và kiểm lâm viên địa bàn tên Siu Bin. Tài xế cũng khai, số gỗ trên được bà Rơ Lan Bloan (trú làng Klũh, xã Ia Lang, Đức Cơ) bán cho ông Nguyễn Văn Vỹ (1979, trú tại huyện Duy Tiên, Hà Nam) và có nguồn gốc là gỗ trồng trên đất rẫy của bà Bloan.

Thế nhưng, qua kiểm tra, lực lượng kiểm lâm phát hiện chữ ký xác nhận tại khu vực xã Ia Lang không có kiểm lâm viên mang tên Siu Bin. Ngay sau đó, lãnh đạo Chi cục kiểm lâm Gia Lai chỉ đạo tạm giữ số cây Hương cùng phương tiện vận chuyển; đồng thời cử tổ công tác tiến hành phối hợp với chính quyền địa phương xã Ia Lang xác minh nguồn gốc số gỗ trên.

Khi tổ tiến hành làm việc với bà Rơ Loan Bloan, bà xác nhận: bà là người ký vào tờ đơn nhưng chỉ là do ông Chu Văn Hùng nhờ. Bà Bloan cũng thừa nhận trên đất rẫy của bà không có cây gỗ hương nào. Đồng thời, tổ công tác làm việc với ông Siu Bin, ông này cũng thừa nhận cũng chỉ được ông Hùng nhờ xác nhận chứ ông không phải kiểm lâm viên địa bàn. Về phía chính quyền xã Ia Lang, làm việc với tổ công tác, ông Kpuih Bơn, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Lang thừa nhận ông đã ký, đóng dấu xác nhận vào đơn xin vận chuyển lâm sản nhưng không kiểm tra, xác nhận kỹ cũng như chưa kiểm tra tại khu vực có cây hương được xin khai thác như trong đơn.

Để xác thực, ngày 20-7, tổ công tác phối hợp chính quyền xã kiểm tra tại khu vực rẫy của bà Bloan đã bán cho ông Chu Văn Hùng. Tại hiện trường, không phát hiện một cây hương hay gốc, hố nào chứng minh việc số cây hương vận chuyển được khai thác tại đây. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản hiện trường. Tuy nhiên, ngay khi có kết quả kiểm tra bước đầu của tổ công tác, ông Chu Văn Hùng đã lên tiếng khiếu nại cho rằng, tổ công tác xác minh không đúng nơi ông đã khai thác, không đi đến tận nơi và đề nghị tổ công tác tiến hành kiểm tra lại.

Trước sự việc trên, ngày 23-7, tổ công tác bao gồm các đơn vị nghiệp vụ Chi cục Kiểm lâm Gia Lai phối hợp với chính quyền địa phương cùng ông Chu Văn Hùng tiến hành vào khu vực rẫy mà ông Hùng cho rằng ông đã khai thác. Tại đây, ông Hùng chỉ vào hàng chục hố được đào xới cùng những cành, nhánh gỗ Hương nằm rải rác và khẳng định số cây Hương vận chuyển đang bị tạm giữ được khai thác tại khu vực này. Tuy nhiên, qua kiểm tra, tổ công tác xác nhận những hố trên vừa mới được đào nhằm ngụy tạo trước tổ công tác. Chỉ đến lúc này, ông Hùng mới khai nhận để qua mắt cơ quan chức năng, ông đã thuê người đào hố và mang cành nhánh gỗ hương vứt rải rác vào khu vực trên để tạo hiện trường khai thác giả mạo, thực chất, trên khu vực đất rẫy này không có cây gỗ hương nào. Về việc giả mạo giấy tờ, hồ sơ ông Hùng cũng khai nhận, số gỗ hương trên ông mua ở nơi khác về và muốn bán nhanh nên nhờ người khác xác nhận và đưa lên xã đóng dấu để dễ dàng vận chuyển.

Trước sự việc trên, Chi cục kiểm lâm đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục tạm giữ tang vật để xử lý về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép cũng như xác minh làm rõ nguồn gốc số cây hương trên được khai thác tại đâu; đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương làm rõ việc giả mạo hồ sơ, giấy tờ. Bên cạnh đó, đề nghị UBND huyện Đức Cơ chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của ông Kpuih Bơn, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Lang trong việc ký, đóng dấu xác nhận vào hồ sơ vận chuyển lâm sản trên.

Đây không phải lần đầu phát hiện việc di thực cây rừng trái phép trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Trước đó, ngày 17-4-2018, Hạt kiểm lâm huyện Chư Pưh cũng đã phát hiện, bắt giữ một xe ô-tô chở tám cây giáng hương có đường kính 10-20cm, cao 4-5m và phần gốc được bao bọc cẩn thẩn để di thực đi nơi khác. Từ đó, đặt ra cả một đường dây vận chuyển trái phép cây giáng hương từ Tây Nguyên ra các tỉnh phía bắc.

Thời gian gần đây, tình trạng “di thực” cây rừng làm cây cảnh vẫn âm ỉ diễn ra trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, với thủ đoạn hợp thức hóa bằng cách xác nhận là cây trên đất nương, rẫy, vườn nhà để dễ dàng mua bán, vận chuyển và che mắt cơ quan chức năng. Điều đáng nói, thủ tục này rất đơn giản khi chỉ cần xác nhận của chính quyền địa phương và kiểm lâm viên địa bàn. Tinh vi hơn, có cả trường hợp di thực cây rừng về vườn nhà rồi hợp thức hóa hồ sơ để mua bán, vận chuyển.

Trước thực trạng trên, cần có sự vào cuộc của chính quyền các tỉnh Tây Nguyên, chỉ đạo các đơn vị, địa phương, ngành chức năng tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý bảo vệ rừng kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng di thực cây rừng về làm cảnh trái phép trên địa bàn.