Di Trạch (Hoài Đức – Hà Nội): Trồng ổi trái mùa, cơ hội làm giàu cho người nông dân

BVR&MT – Nhiều năm nay, cây ổi đã trở thành loại cây ăn quả phát triển kinh tế chính, mang lại thu nhập cao cho người dân xã Di Trạch. Việc chăm bón cho cây ra quả vào cuối vụ đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nông dân tại đây.

Các hộ gia đình dần tiếp cận, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Trước đây, nông dân xã Di Trạch trồng lúa là chủ yếu nhưng đến nay 100% hộ nông dân trên địa bàn xã đều chuyển sang trồng các loại cây ăn quả như: Ổi, táo, đu đủ, nhãn… Được biết cây ổi là một trong những sản phẩm chủ lực ở địa phương, diện tích trồng chiếm khoảng 50 ha. Nhận thấy hiệu quả kinh tế mang lại cao rất cao, những năm gần đây, Hội nông dân xã Di Trạch đã tích cực hướng dẫn hội viên tham gia các hoạt động giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm nông sản ở địa phương mình.

Khi diện tích đô thị hóa tại Di Trạch ngày càng chiếm phần lớn, người dân cho biết đa số các hộ dân thuê đất ở vùng lân cận chủ yếu ở xã Kim Chung bởi đất tốt có kênh rạch tiện cho việc tưới tiêu. Gia đình anh Nguyễn Hữu Quang là một trong những hộ gia đình nông dân trẻ ở xã Di Trạch tiêu biểu trong việc trồng giống ổi Đài Loan theo tiêu chuẩn VietGAP.

Giống ổi này vừa dễ trồng, mẫu mã quả đẹp, chất lượng ngon và đặc biệt ít sâu bệnh.

Anh Quang chia sẻ: “Nếu chăm sóc theo cách thông thường thì giống ổi lê Đài Loan cho thu hoạch chính vụ vào khoảng tháng 5, tháng 6. Tuy nhiên, thời điểm đó cũng rộ vào mùa các loại hoa quả khác, vì vậy giá bán ổi không được cao và khó tiêu thụ. Năm vừa qua chịu tác động của dịch Covid – 19, nhiều hộ trồng ổi chật vật đầu ra do ảnh hưởng của dịch Covid -19 thì gia đình anh vẫn tiêu thụ rất thuận lợi. Vườn ổi hái quả đến đâu là được các cửa hàng nông sản sạch, thương lái đến tận vườn mua với giá 17.000 đồng/kg”.

Cũng canh tác hơn 3 mẫu tại xã Kim Chung, từ 6 năm nay cây ổi đã trở thành nguồn thu nhập chính cho gia đình chị Phạm Thị Loan. Chị cho biết: “Ổi cho vụ chính từ tháng 6, nhưng gia đình tôi chăm sóc cho ra quả gần như là quanh năm. Như năm trước bắt đầu từ tháng 4 và đến tháng 12 âm lịch là hết. Giá bán ổn định, nhập buôn đều từ 12.000 đồng/kg. Thời điểm cao được 20.000 – 25.000 đồng/kg”.

Theo chị Loan, trồng ổi mang lại hiệu quả tốt, công chăm sóc cũng không quá vất vả. Mỗi năm cho 2 đến 3 lứa, mỗi lứa thu hoạch khoảng hơn 10 tấn ổi, trừ đi chi phí cũng được 40 – 45 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình chị Loan cũng trồng xen kẽ cây táo thu về hơn 30 triệu/vụ.

cây ổi là 1 trong những sản phẩm chủ lực ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con.

Theo các hộ dân ở đây, giống ổi này vừa dễ trồng, mẫu mã quả đẹp, chất lượng ngon và đặc biệt ít sâu bệnh, chỉ tốn công sức ở giai đoạn bọc quả. Để có những trái ổi trái vụ giòn ngọt, bà con thường bấm ngọn, hái bỏ hoa chính vụ, chăm sóc và để ổi đậu quả trái vụ. Nhờ cách làm này mà nông dân xã Di Trạch có ổi thu hoạch suốt từ tháng 4 đến tháng 12 âm lịch, mang lại nguồn thu nhập cao cho bà con

Hà Linh – Đào Thúy