Đắk Lắk: Kỷ niệm 30 năm thành lập Vườn Quốc gia Yok Đôn

BVR&MT – Vừa qua, Vườn Quốc gia Yok Đôn (huyện Buôn Đôn) đã long trọng Tổ chức Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Vườn Quốc gia Yok Đôn (24/6/1992-24/6/2022). Đến dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ông Lê Quốc Doanh và nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ông Hà Công Tuấn; ông Y Giang Gry Niê, Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk cùng một số lãnh đạo cơ quan ban ngành huyện Buôn Đôn.

Được biết, Vườn Quốc gia Yok Đôn có diện tích hơn 115.500ha, là khu rừng đặc dụng có diện tích lớn nhất cả nước, thuộc khu bảo tồn hệ sinh thái rừng khộp duy nhất tại Việt Nam. Với diện tích lớn như vậy, bên trong khu rừng có một hệ sinh thái vô cùng hấp dẫn, trở thành một điểm du lịch khi đến vùng đất Tây Nguyên.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Vườn Quốc gia Yok Đôn ông Phạm Tuấn Linh cho biết: Trải qua 30 năm hình thành và phát triển lực lượng kiểm lâm vườn đã tổ chức hàng trăm ngàn đợt tuần tra truy quét tại hiện trường. Trong 10 năm trở lại đây hạt kiểm lâm vườn đã phát hiện bắt giữ và xử lý được 4.495 vụ vi phạm, tịch thu tạm giữ 2.319 m3 gỗ và 5.097 phương tiện công cụ các loại và thu nộp ngân sách Nhà nước gần 24 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý cũng đã tích cực phối hợp các cơ quan đơn vị tại địa phương nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ Vườn Quốc gia Yok Đôn. Tăng cường hỗ trợ phát triển kinh tế cho nhân dân vùng đệm như hỗ trợ 77,2 ha cây điều trồng trên đất rẫy, tập huấn kỹ thuật trồng lúa nước hai vụ cung cấp cây giống. Không dừng lại ở đó, còn khuyến khích người dân trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc, triển khai thực hiện giao khoán bảo vệ rừng theo nghị định số 75/2015/NĐ-CP về chính sách bảo vệ rừng và phát triển rừng gắn liền với chính sách giảm nghèo bền vững, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020 cho 2.433 hộ thuộc 19 cộng đồng thôn buôn vùng đệm thuộc 4 xã của hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp.

Cùng với đó, trong những năm qua Vườn Quốc gia Yok Đôn đã tăng cường công tác phối kết hợp các tổ chức trong và ngoài nước để triển khai nghiên cứu khoa học, hợp tác nhằm bảo tồn và phát triển được đa dạng sinh học.

Cán bộ Kiểm lâm tham gia buổi lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT ông Lê Quốc Doanh đánh giá cao những nhiệm vụ và kết quả của lực lượng kiểm lâm và lãnh đạo Giám đốc Vườn Quốc gia đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT ông Lê Quốc Doanh nhấn mạnh thêm, trong thời gian tới công tác quản lý bảo vệ rừng bảo vệ rừng sẽ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức khi những đối tượng phá rừng, khai thác gỗ ngày càng tinh vi, liều lĩnh nhằm mục đích lấn chiếm đất rừng. Do đó, Ban quản lý cần tăng cường tập trung hơn nữa công tác tuần tra, phát hiện ngăn chặn kịp thời hành vi phá rừng. Mặt khác, cần nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền cho người dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng, tập trung xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm Lâm luật, hạn chế thấp nhất những thiệt hại về rừng như lấn chiếm đất rừng, đất lâm nghiệp phá rừng tự nhiên. Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và đầu tư hợp tác quốc tế bảo tồn các nguồn gen quý hiếm, huy động mọi nguồn lực nâng cao đầu tư phát triển kinh tế và các tiềm năng lợi thế sinh kế của rừng cũng được coi là nhiệm vụ trọng tâm.

Ông Lê Quốc Doanh đại diện Bộ NN&PTNT đã tặng bức trướng cho tập thể Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Nhân dịp này, đại diện Bộ NN&PTNT đã tặng bức trướng cho tập thể Vườn Quốc gia Yok Đôn và Bằng khen xuất sắc cho ba tập thể, bốn cá nhân đã có nhiều đóng góp lớn trong quá trình hình thành và phát triển Vườn Quốc gia Yok Đôn, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển lâm nghiệp cho 37 cá nhân của vườn quốc gia Yok Đôn đã hoàn thành nhiệm vụ.

Các cá nhân có thành tích tiêu biểu lên nhận bằng khen tại buổi lễ.

Lê Vân