Đà Nẵng: Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa

BVR&MT – Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã bắt đầu vào mùa hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để chủ động giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Sở NN&PTNT và Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa đã tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, nhất là phòng cháy chữa cháy rừng.

Xem thêm: Phát động cuộc thi: Viết về “Bảo vệ Rừng và Môi trường” lần thứ 3 năm 2019

Rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa với diện tích 26.751,2 ha, không những giàu tài nguyên động thực vật mà có vị trí vô cùng quan trọng về phòng hộ đầu nguồn, dự trữ nguồn nước cho vùng hạ du thành phố Đà Nẵng.

Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa ở xã Hòa Sơn thuộc huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, diện tích rừng phân bố rộng, tiếp giáp với rừng trồng sản xuất của cộng đồng dân cư ven rừng nên tiềm ẩn nguy cơ gây cháy rất cao. Trong khi đó, việc canh tác của người dân còn mang tính tự phát, chưa tuân thủ theo quy định, một số bộ phận người dân chưa nhận thức sâu sắc tác hại của việc cháy rừng nên vẫn sử dụng lửa tùy tiện để đốt ong, săn bắt động vật… Trước đây đã từng diễn ra nhiều vụ cháy rừng do người dân địa phương đốt, xử lý thực bì để trồng rừng nhưng không dập tắt lửa dẫn đến cháy rừng.

Trước tình hình đó, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn phòng cháy rừng. Đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật về quản lý bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng và quản lý lâm sản; Nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ và phòng chống cháy rừng, hạt cũng đã lập lịch phân công trực sáu tháng mùa khô. Bên cạnh đó theo dõi, chuyển tiếp các bản tin dự báo cháy rừng từ văn phòng đến các Trạm Kiểm lâm cửa rừng trực thuộc, tổ chức tuần tra các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao; Ngăn chặn tình trạng phát đốt nương rẫy vào giờ cao điểm; Phân công trực 24/24 giờ.

Từ đầu năm đến nay, các Trạm Kiểm lâm cửa rừng trực thuộc Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa thường xuyên vận động, tuyên truyền về bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, bảo vệ động vật hoang dã cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc tại xã Hòa Bắc và Hòa Phú; Đồng thời tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng với các hộ gia đình đang canh tác nương rẫy gần rừng, ven rừng nhằm gắn trách nhiệm của các hộ gia đình với việc tăng cường ý thức trách nhiệm trong phòng, chống cháy rừng…

Cũng trong thời gian qua, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm và Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa đã tổ chức kiểm tra tình hình triển khai thực tế tại các Trạm Kiểm lâm cửa rừng nhằm đảm bảo quân số trực tại Trạm, kiểm tra, bảo dưỡng các dụng cụ, phương tiện sẵn sàng cơ động trong trường hợp có cháy rừng xảy ra.

Nhờ những biện pháp chủ động tích cực, trong các năm gần đây, diện tích rừng thuộc địa bàn quản lý của Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa luôn an toàn, không xảy ra vụ cháy rừng nào. Phát huy thành tích những năm trước, năm nay đơn vị vẫn tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các khu vực rừng trọng điểm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, đồng thời thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Hồng Sơn