Cục Đăng kiểm đưa giải pháp gỡ khó nguồn nhân lực đăng kiểm viên

BVR&MT – Ngoài việc tuyển dụng viên chức, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã và đang thực hiện kế hoạch tập huấn, đánh giá đăng kiểm viên nhằm bổ sung nguồn nhân lực thiếu hụt.

Nhân viên đăng kiểm thực hiện quy trình kiểm định xe. (Ảnh: Minh Hiếu/TTXVN)

Với số lượng các trạm đăng kiểm đang đóng cửa và tạm dừng hoạt động, nguồn nhân lực thiếu hụt, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa đưa ra giải pháp tháo gỡ tình trạng quá tải, ùn tắc và bổ sung đăng kiểm viên trong thời gian tới.

Chỉ đáp ứng được 53% nhu cầu kiểm định

Theo thông tin cập nhật từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến chiều ngày 9/3, thành phố Hà Nội còn 6/31 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động với 8/61 dây chuyền hoạt động thực tế. Tại Thành phố Hồ Chí Minh có 10/19 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động với 22/48 dây chuyền hoạt động.

Như vậy, tính riêng trên địa bàn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang có 79 dây chuyền kiểm định xe cơ giới phải tạm nghỉ, dừng hoạt động.

Trong bối cảnh ước tính xe đến hạn kiểm định tháng Ba tại thành phố Hà Nội 68.690, nếu không được các địa phương lân cận hỗ trợ, phía Cục Đăng kiểm nhìn nhận khả năng các đơn vị đăng kiểm chỉ đáp ứng được khoảng 14% nhu cầu.

Tương tự tại Thành phố Hồ Chí Minh, với số xe đến hạn kiểm định trong tháng Ba dự kiến là 44.358 xe thì khả năng đáp ứng chỉ khoảng 49% nhu cầu kiểm định xe.

“Tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực đăng kiểm viên hoạt động tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang diễn ra một cách trầm trọng. Nguồn lực nhân sự của Cục Đăng kiểm Việt Nam hiện đã được huy động tối đa song cũng không đủ để chi viện cho hệ thống trên cả nước,” đại diện Cục Đăng kiểm cho hay.

Vừa qua, Sở Giao thông Vận tải đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo mở các lớp bồi dưỡng, đánh giá cấp chứng chỉ cho đăng kiểm viên, đăng kiểm viên bậc cao để tạo nguồn nhân lực vận hành các trung tâm đăng kiểm.

Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng kỳ vọng Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ bổ sung đăng kiểm viên cho Hà Nội để sớm khôi phục hoạt động của các trung tâm; điều phối các đăng kiểm viên giữa các địa phương để bảo đảm duy trì hoạt động đăng kiểm đồng thời nghiên cứu cơ chế chính sách khuyến khích, đào tạo nguồn nhân lực để bổ sung cho các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động.

Giải pháp cho bài toán nhân lực

Theo sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang kêu gọi vận động đăng kiểm viên tại các trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh thành chưa xảy ra tình trạng ùn tắc, để hỗ trợ cho Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và những điểm nóng khác.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cam kết sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho đăng kiểm viên làm việc tại nơi điều động đến. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn chung trên cả nước về đăng kiểm xe cơ giới, số lượng đăng kiểm viên điều động này vẫn còn hạn chế.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã phê duyệt kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2023 đối với các đơn vị trực thuộc cục với 142 chỉ tiêu xét tuyển tuyển dụng viên chức.

Cục đang xem xét ký hợp đồng chuyên gia với những cán bộ đăng kiểm đã nghỉ hưu có nhiều kinh nghiệm để nghiên cứu sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật, tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm nhằm triển khai các giải pháp hữu hiệu hơn về nâng cao chất lượng công tác đăng kiểm, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã và đang thực hiện kế hoạch tập huấn, đánh giá đăng kiểm viên năm 2023.

Theo đó, năm 2023 dự kiến sẽ có 10 đợt đánh giá đăng kiểm viên xe cơ giới diễn ra trong các tháng 2-6, và tháng 10-12; 6 đợt đánh giá đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao diễn ra vào tháng Ba, tháng Sáu và tháng Chín. Tất cả hoạt động đánh giá này sẽ diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các đơn vị, cá nhân có nhu cầu đánh giá cần lập và gửi hồ sơ theo quy định về Cục Đăng kiểm Việt Nam trước ngày đánh giá tối thiểu 7 ngày.

Liên quan tới việc mở lớp tập huấn đăng kiểm viên xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã lên kế hoạch mở 6 lớp trong năm nay.

Cụ thể, lớp khóa 1 từ ngày 20-31/3 tại Hà Nội; lớp khóa 2 từ ngày 10-21/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh; lớp khóa 3 vào tháng Sáu tại Hà Nội; lớp khóa 4 từ tháng Bảy tại Thành phố Hồ Chí Minh; lớp khóa 5 từ tháng Chín tại Hà Nội; lớp khóa 6 tổ chức vào tháng Mười tại Thành phố Hồ Chí Minh./.