Chuyển đổi số – hiện thực hóa khát vọng phát triển của Hải Dương

BVR&MT – Sáng nay 26.3, tại Trung tâm Văn hoá Xứ Đông (TP Hải Dương), UBND tỉnh tổ chức sự kiện Ngày chuyển đổi số Hải Dương 26.3 với chủ đề “Chuyển đổi số hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh Hải Dương”.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng tặng hoa một số đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ Hải Dương về chuyển đổi số.

Đây là lần đầu tiên Hải Dương tổ chức sự kiện này, nhằm thúc đẩy việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ về chuyển đổi số (CĐS), tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông của tỉnh với các cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố và các đối tác, doanh nghiệp. Hỗ trợ xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh, từng bước thực hiện CĐS phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Dự sự kiện, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông (TTTT); Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam.Về phía đại biểu tỉnh Hải Dương có các đồng chí: Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CNTT tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo Sở TTTT của nhiều tỉnh, thành phố; các doanh nghiệp CNTT… Sự kiện có khoảng 30 cơ quan thông tấn, báo chí trung ương, địa phương đến dự và đưa tin.

Hải Dương đã quyết định chọn ngày 26.3 là ngày CĐS hằng năm, cũng là Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Điều này thể hiện quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh Hải Dương về CĐS và cũng đặt lên vai lực lượng đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh sứ mệnh xung kích, đi đầu trong ứng dụng CĐS. Ngày CĐS còn là ngày hội của người dân, doanh nghiệp và tuổi trẻ, qua đó thổi bùng cảm hứng và niềm đam mê về CĐS của mỗi người dân Hải Dương với mục tiêu mỗi người dân sẽ là một công dân số.

Tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết: “Tròn 1 năm qua, từ khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương ban hành Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số đúng vào ngày 26/3/2021, tỉnh đã có những thay đổi, tiến bộ gì trong hành trình chuyển đổi số như: nhận thức được về tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực của chuyển đổi số trong cán bộ lãnh đạo, quản lý, trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đã được nâng lên một bước. Từ chỗ chưa hiểu biết về chuyển đổi số, nay ở nhiều diễn đàn, nhiều văn bản cụm từ chuyển đổi số đã trở thành cụm từ được nhắc đến với tần suất ngày càng nhiều hơn. Chuyển đổi số đã từng bước trở thành nhu cầu của thiết thân của nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân”.

Những ứng dụng của chuyển đổi số trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã góp một phần không nhỏ cho những nỗ lực kiểm soát, đẩy lùi và thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch bệnh – đã trở thành 1 công cụ không thể thiếu trong công tác phòng chống dịch ở tỉnh Hải Dương. Không những vậy, nhờ chuyển đổi số mà quả vải thiều, cùng một số nông sản chủ lực và sản phẩm OCOP của Hải Dương đã cất cánh vượt qua dịch bệnh đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước, đem lại giá trị kinh tế vượt trội, với những con số biết nói như: lần đầu tiên giá trị quả vải thiều thu được lên tới 1.478 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với năm 2020.

Hiện Doanh nghiệp Hải Dương đã và đang trở thành lực lượng tiên phong trong ứng dụng chuyển đổi số để đem lại những giá trị gia tăng nhiều hơn. Một số trang trại, một số doanh nghiệp đã ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm tăng sức cạnh tranh của hàng hóa.

Ngoài ra, trong các cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể chưa có bao giờ việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong chỉ đạo, điều hành, hội họp, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số lại được ứng dụng mạnh mẽ như năm 2021 và đem lại những hiệu ứng to lớn và hiệu quả trong bối cảnh thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Chuyển đổi số dụng áp dụng hiệu quả trong giáo dục.

Đặc biệt, 3 dự án thành phần của Đề án về chuyển đổi số là: “Xây dựng Hạ tầng công nghệ thông tin cho Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh”, “Xây dựng Trung tâm giám sát, điều hành thông minh tỉnh Hải Dương”, “Xây dựng Trung tâm giám sát an ninh không gian mạng” cũng đã được triển khai giai đoạn 1. Tới ngày hôm nay đã có sản phẩm ra mắt và ứng dụng ngay vào chỉ đạo, điều hành và phục vụ cuộc sống của người dân.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương, trong hành trình trên con đường chuyển đổi số, tỉnh đã có những người bạn đồng hành, sát cánh từ những bước đi đầu tiên như: Tập đoàn FPT, Tập đoàn Viettel, Liên minh SAIGONTEL-NGS; đặc biệt là nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ, khích lệ của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, của Bộ Thông tin và truyền thông đã tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho Hải Dương trên hành trình chuyển đổi số.

Từ những bước đi đầu tiên rất thuyết phục của ứng dụng chuyển đổi số đã giúp cho Hải Dương rút ra được bài học: Đó là chuyển đổi số là một xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt lấy thời cơ phát triển do chuyển đổi số mang lại; chuyển đổi số sẽ mang lại những cơ hội phát triển chưa từng có cho Việt Nam cũng như tỉnh Hải Dương. Nhưng vấn đề là làm sao có thể nhanh chóng nắm bắt cơ hội do chuyển đổi số mở ra, đi đầu và đi nhanh hơn nữa trong hành trình chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột về xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Hải Dương đã lựa chọn con đường phát triển theo hướng tăng trưởng xanh và chuyển đổi số; gọi tắt là Xanh – Số. Phát triển nhanh và bền vững theo hướng tăng trưởng xanh và chuyển đổi số là chiến lược phát triển xuyên suốt, bao trùm của tỉnh. Tỉnh quyết tâm phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại.

Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực được Hải Dương đặc biệt chú trọng trong quá trình áp dụng chuyển đổi số.

Quỳnh Anh