Chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản Bắc Giang

BVR&MT – Những ngày qua, đi dọc các tuyến phố Hà Nội không khó để bắt gặp các điểm bán nông sản Bắc Giang. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Bắc Giang lại đang trong giai đoạn thu hoạch các loại nông sản như: vải thiều, dưa hấu, dưa lê… dẫn đến việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình nông sản ùn ứ, người dân Hà Nội đã kêu gọi, chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản góp phần chia sẻ khó khăn, giúp bà con tỉnh Bắc Giang vượt qua đại dịch.

Theo ghi nhận của phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, tại các tuyến đường lớn như: Nguyễn Chí Thanh, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Văn Huyên, Vũ Trọng Phụng… xuất hiện nhiều điểm tiêu thụ nông sản do các nhóm thiện nguyện, cá nhân hoặc tổ chức đứng ra kêu gọi và hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp bà con nông dân bằng chính công sức và tấm lòng nhân ái của mình.

Điểm bán dưa hấu tại số 10 Huỳnh Thúc Kháng do các bạn đoàn thanh niên thuộc “chiến dịch tình nguyện Hà Nội Ấm” chung tay kêu gọi hỗ trợ bà con vùng dịch. Với sản lượng hơn 5 tấn dưa hấu, bán ra chỉ 6.500 đồng/kg, giá dưa rẻ hơn nhiều so với thị trường hiện nay. Chỉ trong một buổi sáng nhóm đã bán hết hơn 2 tấn dưa số còn lại dự kiến sẽ bán đến chiều tối.
Bạn Phạm Thị Kim Thoa – Trưởng ban đối ngoại “chiến dịch tình nguyện Hà Nội Ấm” cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch nên người nông dân không thể đưa nông sản đi tiêu thụ, chúng mình cảm thấy họ quá khổ nên quyết tâm hỗ trợ để bớt đi phần nào khó khăn giúp người nông dân. Với sức trẻ và nhiệt huyết của nhóm, chỉ cần ở đâu bà con khó khăn chúng mình sẵn sàng giúp đỡ ở đó, người dân cần mình sẽ ra tay, chỉ mong sao giúp người nông dân vượt qua đại dịch an toàn”.
Dưa hấu được đóng sẵn từ 2-3 quả/ túi, khi có người đến mua sẽ lấy từng túi đưa cho người mua, đó là cách mà nhóm tình nguyện đã làm thay vì để người dân tụ tập chọn lựa gây mất an toàn.
Thời điểm này đang trong mùa thu hoạch vải thiều, vải Lục Ngạn Bắc Giang được bán với giá dao động từ 15.000 đến 30.000 đồng /kg. Vải năm nay quả đều, chín mọng, ít sâu được đánh giá chất lượng hơn so với mùa trước.
Dưa lê cũng là mặt hàng nông sản được hỗ trợ tiêu thụ với giá từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/ kg.
Người dân đến mua tại các điểm tiêu thụ nông sản được yêu cầu đeo khẩu trang và đứng giãn cách. Không còn tình trạng mua ồ ạt như trước đây, người dân đã dần thay đổi nhận thức và tự bảo vệ cho chính bản thân mình.

Với tinh thần tương thân tương ái cùng hành động ý nghĩa, thiết thực, người dân Hà Nội hy vọng góp chút sức nhỏ giúp bà con nông dân vùng tâm dịch sẽ mau chóng vượt qua khó khăn.

Đào Thúy – Hà Linh