Chung sức thực hiện mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh

BVR&MT – Ngày 20/10, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Panasonic Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác và công bố chương trình chung sức hưởng ứng “Trồng 1 tỷ cây xanh – Vì một Việt Nam xanh”.

Lãnh đạo Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường và Công ty trách nhiệm hữu hạn Panasonic Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác.

Chương trình sẽ được hai đơn vị triển khai thực hiện trong năm 2022-2023, nhằm hướng đến công tác bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu bằng việc trồng hàng trăm nghìn cây xanh tại 13 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó tập trung vào các khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia với các loại cây được chọn theo tiêu chí tối ưu hóa hấp thụ lượng CO2.

Đồng thời tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng và lan tỏa lối sống xanh, bảo vệ môi trường, giảm biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện cam kết đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050 mà Việt Nam đã cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, với thông điệp “Vì một Việt Nam xanh”, Thủ tướng Chính phủ đã phát động Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025. Đây là Chương trình có ý nghĩa to lớn để phủ xanh đất trống, đồi trọc, phục hồi hệ sinh thái, tăng cường màu xanh từ thành thị cho đến các vùng nông thôn trên cả nước.

Thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường rất tích cực triển khai thực hiện Đề án trồng mới 1 tỷ cây xanh, với mục tiêu cao nhất là bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai, hướng đến phát triển bền vững. Các cây xanh được trồng dựa trên các căn cứ khoa học cụ thể, phù hợp đặc điểm hệ sinh thái, tính đa dạng sinh học, theo đúng quy trình chăm sóc, theo dõi, quản lý của từng địa phương…

Để đạt được các mục tiêu của chương trình đề ra, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị hai đơn vị cần sớm xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện; phối hợp các đơn vị chức năng lựa chọn các loại cây trồng bản địa phù hợp với điều kiện khí hậu, địa hình, đất đai của từng địa phương; quy trình trồng cây cần thực hiện đúng các tiêu chuẩn, kỹ thuật quy định.

Hai đơn vị phối hợp chặt chẽ với các vườn quốc gia, khu bảo tồn, rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn… để bàn giao, tiếp nhận, chăm sóc; theo dõi tình hình sinh trưởng và phát triển của cây trồng góp phần hiệu quả, thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu.

Với khẩu hiệu “Trồng thêm một cây xanh là thêm một hành động bảo vệ môi trường”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân kêu gọi ngay từ bây giờ, mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng cũng nhau góp công, góp sức tham gia vào việc trồng thêm nhiều cây xanh để phong trào được lan rộng, phát triển trên khắp mọi miền tổ quốc, góp phần quan trọng xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng xanh-sạch-đẹp…