Chùa Tam Chúc “thất thủ” dịp đầu xuân

BVR&MT – Ngày 14/3, hàng vạn du khách ở thập phương đổ về chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) để tham quan, đi lễ khiến tất cả các hoạt động tại chùa lâm vào tình trạng “quá tải”.
Chùa Tam Chúc – là ngôi chùa lớn nhất thế giới được xây dựng trên nền ngôi chùa Tam Chúc cổ tự với niên đại hơn 1000 năm. Đây là ngôi chùa vô cùng đặc biệt với cảnh quan mặt hướng hồ lưng tựa núi (Tiền Lục Nhạc – Hậu Thất Tinh). Chùa Tam Chúc hợp với chùa Bái Đính – Ninh Bình và chùa Hương tạo nên tam giác “trục du lịch tâm linh” lớn nhất nước, thuận lợi về mặt địa lý giao thông đi lại, tiềm năng trong phát triển du lịch. 

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ sáng sớm ngày 14/03, đã có hàng nghìn du khách đổ về tham quan, du lịch tập trung rất đông tại các khuôn viên, tình trạng giao thông quanh khu vực cũng bị ùn tắc nghiêm trọng. 

Từng dòng người xếp hàng, chen lấn mua vé để lên thuyền và đi xe điện khiến cho các quầy bán vé luôn trong tình trạng quá tải. Sau đó, ban quản lý phải quyết định dừng bán vé để giảm tải khách.

Chị Mỹ Hạnh – du khách cho biết: “Nay mình đi tới cổng thấy rất đông đành phải quay về, đứng chờ 4 tiêng đồng hồ mà không leo nổi lên cái xe điện. Thật sự ám ảnh”.

Tại các điểm như điện Quan Âm, điện Tam Thế, chùa Ngọc… đều chật kín du khách, dòng người cứ nối tiếp nhau đi không ngớt. Nhiều người tỏ ra mệt mỏi, muốn quay về nhưng cũng không thể vượt qua dòng người đông đúc nên đành đi tiếp.

Mặc dù đã tăng cường thêm 30 xe khách loại 45 chỗ cùng với hơn 400 xe điện hoạt động liên tục, tuy nhiên vẫn không thể đáp ứng được nhu du khách tham quan. Lượng khách cứ liên tục đổ về ngày càng đông hơn khiến cho chùa Tam Chúc “vỡ trận”.

“Biển người” chen lấn, xô đẩy tạo nên tình trạng hỗn loạn. Hệ thống loa phát thanh liên tục nhắc nhở du khách phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đứng giãn cách nhưng nhiều người vẫn chủ quan không đeo khẩu trang.

Biết rằng, du xuân đầu năm tại các đền, chùa cầu bình an là hoạt động hàng năm của rất nhiều người dân, tuy nhiên trong thời điểm dịch vẫn có thể bùng phát trở lại, du khách nên tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo sức khỏe cho chính gia đình mình và toàn xã hội. 

Đào Thúy