Chăm lo và bảo đảm thu nhập cho nông dân

BVR&MT – Theo Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía nam trong điều kiện dịch Covid-19 (Tổ công tác 970) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, giá lúa hè thu năm 2021 đang sụt giảm nghiêm trọng, có những giống lúa giảm tới 1.300 đồng/kg so cùng kỳ năm 2020.

Ảnh minh họa.

Sản lượng thu mua cũng sụt giảm 20 – 30% so trước đây. Nguyên nhân không phải do cung vượt cầu mà do đứt gãy nghiêm trọng chuỗi cung ứng. Cụ thể, 19 tỉnh, thành phố phía nam đều đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cho nên các lực lượng trong chuỗi cung ứng, như: thương lái, lái xe, ghe, sà-lan vận chuyển… rất khó vào địa bàn các tỉnh, huyện, xã để thu mua lúa.

Lúa hè thu thu hoạch chậm, tiêu thụ khó đã ảnh hưởng lớn đến việc xuống giống lúa thu đông. Thậm chí, ở nhiều tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã ghi nhận tâm lý nông dân chần chừ trong việc xuống giống vì giá lúa xuống quá thấp cộng với tình hình dịch bệnh khiến họ lo lắng không biết sản xuất rồi sẽ bán lúa ở đâu trong mùa dịch Covid-19? Trong khi đó, vật tư đầu vào sản xuất nông nghiệp lại không ngừng tăng giá. Qua khảo sát, hiện giá phân bón tăng rất cao, một số loại sản xuất trong nước đã tăng 78% so với tháng 1/2021. Với mức tăng giá này, người nông dân sẽ rất khó khăn trong quá trình canh tác.

Trong tình hình hiện nay, khi dịch Covid-19 đang tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, đe dọa nguồn cung lương thực của nước ta và nhiều quốc gia khác, vấn đề chăm lo cho nông dân trồng lúa, hơn lúc nào hết, càng trở nên cần thiết, mang ý nghĩa cả về mặt kinh tế, xã hội và nhân văn sâu sắc. Theo đó, các bộ, ngành, địa phương cần phối hợp khơi thông ách tắc trong chuỗi cung ứng, phục hồi các khâu đã bị đứt gãy thông qua việc tạo điều kiện tối đa cho việc lưu thông, đi lại thu mua lúa của thương lái; ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho lực lượng trong chuỗi cung ứng; yêu cầu các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gạo vào cuộc thu mua lúa cho nông dân; đồng thời khẩn trương thực hiện bình ổn giá vật tư nông nghiệp để nông dân yên tâm tái đầu tư sản xuất.