Cá chết hàng loạt tại Lào Cai do bục đường ống nước thải nhà máy phân bón

BVR&MT- Chiều 20/3, ông Nguyễn Thành Sinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết, sau khi lấy mẫu nước và ý kiến chuyên môn đã xác định rõ nguyên nhân làm cá chết hàng loạt tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng là do nước thải từ đường ống của Nhà máy Công ty cổ phần DAP số 2 (Vinachem), nằm trong khu công nghiệp Tằng Lỏong bị bục đã làm ô nhiễm nguồn nước.

Cá chết tại thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng. (Ảnh Duy Trinh – laocai.gov.vn)

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai, lãnh đạo Công ty cổ phần DAP số 2 đã thừa nhận sự cố bục đường ống nước thải gây ô nhiễm môi trường, đồng thời cam kết đền bù cho các hộ dân và khắc phục ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, Công ty DAP số 2 đã cam kết hỗ trợ 338 triệu đồng cho các hộ có cá chết. Từ sáng 18/3, đại diện Công ty cổ phần DAP số 2 đã bắt đầu tiền hành việc đền bù, đến hết ngày 20/3 đã có khoảng 60% hộ dân nhận tiền đền bù.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 16/3, tại nhà ông Vũ Văn Bé, thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng đã phát hiện trường hợp bất thường khi cho nước mương vào ao, vài giờ sau có hiện tượng cá bơi lên mặt ao rồi chết.

Không những ao nuôi cá của gia đình ông mà các hộ lấy nước vào ao của 10 hộ gia đình trong thôn đều bị cá chết mà chưa rõ nguyên nhân. Đến sáng 17/3, hiện tượng cá chết vẫn xảy ra trên một số ao nuôi của người dân. Theo thống kê sơ bộ ban đầu, tại 10 hộ gia đình tại thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao số cá chết đã lên tới khoảng 8 tấn.

Trước hiện tượng trên, chính quyền địa phương đã xuống kiểm tra, lập biên bản, đồng thời báo cho các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh đến lấy mẫu nước; mẫu cá chết để xét nghiệm.

Qua đó tìm ra nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt tại các ao nuôi là do nguồn nước chính dẫn vào ao từ tuyến mương Trung thủy nông, nguồi nước này được lấy trực tiếp từ khu vực suối Cù và suối Chát, nơi có nhiều nhà máy trong Khu công nghiệp Tằng Lỏong xả nước thải.