Bài 2: Du lịch trải nghiệm tìm hiểu về đa dạng sinh học

Bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam

BVR&MT – Trong thời gian nghỉ hè, du lịch sinh thái là một trong những loại hình du lịch đang được nhiều người quan tâm. Với không gian xanh trong lành, nhiều điểm tham quan thú vị, đây sẽ loại hình du lịch mang đến cho chúng ta một cuộc hành trình đầy trải nghiệm khám phá đáng nhớ.

(Kỳ 1): Cần có nhiều chính sách ưu tiên

Du khách khám phá tự nhiên tại Trạm đa dạng sinh học Mê Linh.

Trạm đa dạng sinh học Mê Linh (ĐDSH Mê Linh) thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật. Năm 2016, được sự quan tâm và tạo điều kiện từ Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Trạm ĐDSH Mê Linh  đã thành lập nhóm tư vấn về Đa dạng Sinh học kết hợp giáo dục môi trường tới du khách tới tham quan.

Nhằm mục đích tuyên truyền tới du khách về hệ đa dạng sinh học của Việt Nam, những loài động vật quý hiếm cần bảo tồn; kết hợp du lịch khám phá thiên nhiên, quan sát nhiều loài sinh vật đang được cứu hộ và bảo tồn, các loài cây thực vật quý hiếm. Từ đó, nâng cao ý thức và trách nhiệm tới thế hệ trẻ tương lai đối với thiên nhiên để có một môi trường sống xanh, sạch, đẹp và bền vững hơn.

Đi bộ băng rừng, khám phá thiên nhiên

Đặt những bước chân đầu tiên trên con đường mòn vào cuộc trải nghiệm xuyên rừng. Khi những tia nắng của ánh sáng mặt trời chiếu qua vài khe lá cây rừng, nắng hắt qua tán cây, các bạn trẻ sẽ được tận mắt nhìn thấy những loài cây rừng, nấm lạ, những nhánh hoa rừng, hàng trăm loại cây dược liệu, phong lan quý.

Các bạn trẻ có thể chọn đi đường rừng hay lội suối trong quá trình trải nghiệm khám phá tự nhiên.

Đặc biệt hơn, ở đây có rất nhiều loại cây kỳ lạ quý hiếm với hơn 46 loài hoa Lan rừng; nhiều loài động vật quý hiếm như loài Thằn lằn cá sấu, một số nhóm ếch cây, với số lượng loài đang bảo tồn là trên 40 loài; kể đến nhóm cây thực vật dược liệu quý hiếm bảo tồn trên 40 loại.

Thong thả, tò mò bước giữa núi rừng thiên nhiên cho chúng ta nhiều cảm nhận tuyệt diệu. Ngoài ra, chúng ta được trải nghiệm khám phá đi xuyên rừng, lội suối phá những mảng màu xanh ngắt của rừng tự nhiên nơi đây.

Đâu phải đến lớp mới học

Nghỉ hè là thời gian để các em học trò tạm chia tay với thầy cô, lớp học, bảng đen phấn trắng và sách vở. Như vậy, đây là lúc để cho con trẻ nghỉ ngơi, chơi đùa. Du lịch sinh thái có thể hiểu là loại hình du lịch kết hợp với bảo tồn thiên nhiên.

Các em học sinh vừa trải nghiệm khám phá thiên nhiên vừa học.

Khi khám phá trải nghiệm, các em sẽ được đặt những bước chân khám phá núi rừng và hệ đa dạng sinh học tự nhiên. Trạm ĐDSH Mê Linh là một nơi bảo tồn thiên nhiên, lợi thế về điều kiện tự nhiên, cảnh quan thiên nhiên, tài nguyên rừng phong phú và hệ động thực vật tự nhiên và đang bảo tồn.

Thêm vào đó là nhiều hoạt động vui chơi kết hợp với giáo dục nhận thức về tầm quan trọng của ĐDSH, thuận tiện cho việc nhận thức của các học sinh khi đi lại thăm quan du lịch và khám phá. Đây là những yếu tố quan trọng để thu hút du khách thăm quan.

Nhóm tư vấn về Đa dạng Sinh học kết hợp giáo dục môi trường chia sẻ, từ du lịch trải nghiệm khám phá nhằm mục đích thu hút học sinh, sinh viên thế hệ tương lai về tầm quan trọng của đa dạng sinh thái đối với đời sống con người. Trong đó, kết hợp các hoạt động vui chơi có các em, từ đó giới thiệu về nguyên nhân lý do tại sao phải bảo tồn những loài động vật. Mong muốn nâng cao nhận thức và hiểu về ý nghĩa của việc làm bảo tồn các loài động vật, thực vật.

Du lịch sinh thái kết hợp với bảo tồn là dựa vào những điều kiện sẵn có. Qua đó lồng ghép giữa khám phá cái mới, cái lạ với giữ gìn, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của con người đối với thiên nhiên. Để làm tốt việc này cần có sự tham gia đóng góp, phối hợp từ các cơ quan nhà nước và từ các tổ chức tới từng cá nhân về bảo tồn tính đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường sinh thái.

Văn Trì