Bắc Sơn – Lạng Sơn: Chú trọng công tác giảm nghèo bền vững

BVR&MT – Bắc Sơn là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Lạng Sơn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, Kinh, Nùng, Dao, H’Mong sinh sống. Xác định việc thực hiện có hiệu quả Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Đảng bộ huyện Bắc Sơn đã tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các chính sách giảm nghèo, tạo điều kiện để các hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững. Một trong những xã có nhiều điểm sáng tiêu biểu nhất trong công cuộc này là xã Chiến Thắng.

Mô hình trồng quýt tiêu biểu của xã Chiến Thắng góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Đến thăm xã Chiến Thắng, khung cảnh hiện lên trước mắt khiến tôi không khỏi ngỡ ngàng. Con đường ngoằn nghèo đã được trải bê tông sạch sẽ nối trung tâm huyện Bắc Sơn về tận ngõ xóm, ngóc ngách xã Chiến Thắng. Dọc hai bên đường đi, băng rôn, áp phích tuyên truyền về nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo bền vững được trang trọng treo khắp nơi, cây cỏ bên đường được phát quang sạch sẽ.

Chiến Thắng là một xã thuần nông, địa bàn cư trú chủ yếu của đồng bào dân tộc Nùng. Xuất phát điểm thấp, điều kiện kinh tế – xã hội còn hạn chế lại sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân huyện và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính quyền, toàn thể nhân dân xã đã chung tay, chung sức xây dựng kinh tế đạt được nhiều thành tích bức phá to lớn. Thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2020 đạt 43 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,5%.

Đặc biệt, xã có một mô hình tưới tiết kiệm nhỏ giọt đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm công sức lao động, tiết kiệm nước tưới cho người nông dân trong việc chăm sóc cây trồng, điển hình là cây quýt. Việc áp dụng mô hình đó còn thúc đẩy việc tăng năng suât, chất lượng cho cây. Địa phương đã mở nhiều lớp tập huấn về sản xuất hoa quả an toàn, nhờ đó, người dân đã mạnh dạn áp dụng, mở rộng sản xuất, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của xã nói riêng và của huyện nói chung…

Nét mặt hồ hởi khi chia sẻ với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, ông Đinh Công Vượng, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Mục tiêu phấn đấu đề ra, cuối năm nay, xã Chiến Thắng sẽ lên nông thôn mới nâng phát triển kinh tế dẫn đầu các xã miền núi trong toàn huyện. Để đạt được mục tiêu đó, xã tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Công tác tuyên truyền thi đua xây dựng luôn được đề cao, đẩy mạnh, tạo sức lan tỏa đến từng thôn, từng bản, từng hộ gia đình. Từ đây tạo nên sức mạnh tổng hợp để huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới nâng cao hiệu quả”.

Đứng trên những ngọn núi, phóng tầm mắt ra xa, những ngôi nhà cao tầng chen nhau nhô lên mới thấy diện mạo làng quê của vùng “Châu xưa” giàu truyền thống anh hùng đang ngày càng khởi sắc.

Quỳnh Anh