BVR&MT – Thời điểm đến Noel 2018, giá thanh long tại Tiền Giang đang tăng mạnh, nông dân vùng chuyên canh rất phấn khởi.
Theo ông Nguyễn Văn Long, nông dân trồng hơn 1 ha thanh long ở huyện Chợ Gạo, giá thanh long ruột đỏ thương lái đang thu mua khoảng 40.000 đồng/kg, tùy phẩm chất, gấp 3 – 4 lần so với thời điểm đầu tháng 10/2018, khi thanh long giảm giá tận đáy.
Ông Long đánh giá, hiện nay, thanh long đang vào vụ nghịch và cũng là mùa Noel nên nhu cầu cao, đầu ra thanh long tương đối thuận lợi, giá tăng.
Theo ông Cao Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, thanh long được xác định là một trong những cây ăn quả chủ lực của địa phương. Toàn tỉnh hiện có trên 6.000 ha thanh long trồng dưới dạng chuyên canh, cho sản lượng mỗi năm hàng trăm ngàn tấn quả.
Huyện Chợ Gạo trồng nhiều nhất với khoảng 5.400 ha; trong đó có trên 4.600 ha đang cho trái, sản lượng mỗi năm trên 100.000 tấn quả. Thanh long có giá giúp nông dân phấn khởi, tập trung phát huy tiềm năng và thế mạnh cây trồng đặc sản để làm giàu cho nông hộ, nông nghiệp và nông thôn đổi mới.
Thời gian qua, để phát huy tiềm năng kinh tế quan trọng này, địa phương đã tăng cường khuyến nông, chuyển giao kỹ thuật thâm canh theo hướng VietGAP, GlobalGAP, xử lý cho trái rải vụ để tránh tình trạng trúng mùa, mất giá, nâng cao thu nhập cho nông hộ.
Theo ông Châu Văn Đức, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Chợ Gạo, trong năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tiền Giang tổ chức 10 lớp chuyển giao kỹ thuật thâm canh thanh long VietGAP thu hút khoảng 200 nông dân trên diện tích trên 100 ha.
Đặc biệt, bà con đang áp dụng rộng rãi kỹ thuật xông đèn xử lý cho trái rải vụ. Với kỹ thuật này, mỗi năm nông dân thu hoạch từ 3 – 4 vụ thanh long, năng suất đạt 30 – 40 tấn quả/ha, sau khi trừ chi phí, còn lãi ròng khoảng 1 tỷ đồng/ha.