BVR&MT – Theo UBND tỉnh Cà Mau, giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu trong tháng 4/2024 tăng so với tháng trước đó. Đây là dấu hiệu đáng mừng, tạo sự phấn khởi cho nhiều người nuôi tôm công nghiệp.
Kể từ tháng 4, tại thị trường Cà Mau, giá tôm thẻ chân trắng có xu hướng tăng nhẹ. Cụ thể, giá tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg (ao bạt) từ 95.000 – 97.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg và loại 100 con/kg (ao đất) từ 94.000 – 96.000 đồng/kg, cũng tăng 5.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, giá tôm nguyên liệu tăng chỉ ở tôm thẻ chân trắng, còn giá tôm sú lại giảm. Cụ thể, giá tôm sú nguyên liệu loại 20 con/kg dao động từ 215.000 – 220.000 đồng/kg, giảm 15.000 đồng/kg; tôm sú loại 30 con/kg từ 160.000 – 165.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg và tôm sú loại 40 con/kg từ 125.000 – 130.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg.
Giá tôm nguyên liệu tăng sẽ giúp nhiều người nuôi tôm ở Cà Mau gia tăng lợi nhuận và tiếp tục duy trì, tái đầu tư phát triển ngành nghề nuôi tôm để tạo nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ chế biến xuất khẩu. Do đó, các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh kỳ vọng trong năm nay giá tôm sú và tôm thẻ chân trắng sẽ có sự biến động theo hướng ổn định, có lợi cho người nuôi tôm.
Cà Mau có diện tích nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh đang phát triển ổn định. Đến nay, toàn tỉnh có 7.615 hộ dân áp dụng mô hình nuôi này, diện tích thả nuôi đạt hơn 6.658 ha.
Sản lượng tôm của Cà Mau trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt trên 82.180 tấn, bằng 32,5% kế hoạch, tăng 1,8% so cùng kỳ năm 2023. Bên cạnh đó, xuất khẩu thủy sản (chủ lực là tôm) ước đạt 315,7 triệu USD, bằng 28,6% kế hoạch, tăng 4% so cùng kỳ năm 2023.