1.000 nhà khoa học trẻ tham gia hội thảo khoa học toàn cầu về công nghệ

BVR&MT – Chiều 18/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến sinh viên toàn cầu “Vai trò của trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0” với 3 nhóm vấn đề thảo luận chính: kinh tế, kỹ thuật-công nghệ thông tin và xã hội-nhân văn.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết (bên phải trong ảnh) trao hoa tặng các đại biểu trí thức trẻ tham gia Hội thảo tại đầu cầu thành phố Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam, cho biết: Hội thảo đã thu hút gần 1.000 nhà khoa học trẻ từ 10 quốc gia trên thế giới và 38 tỉnh, thành phố của Việt Nam cùng hơn 300 tham luận. Các tham luận thể hiện rõ nét sự phong phú, đa dạng với các góc độ tiếp cận khác nhau trong đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại, đều đã được phản biện 2 vòng bởi hội đồng gồm gần 150 chuyên gia là các phó giáo sư, tiến sĩ đầu ngành.

Đặc biệt, Hội thảo được tích hợp các công cụ tiên tiến để kiểm tra tính liên chính khoa học của các tham luận. Sau khi Hội thảo khép lại, Ban Tổ chức sẽ tiến hành xin cấp mã định danh tài liệu số (DOI) cho các tham luận.

Lần đầu tiên được tổ chức, Hội thảo khoa học sinh viên toàn cầu tập trung thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của lực lượng trí thức trẻ vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế theo 3 lĩnh vực: kinh tế, kỹ thuật-công nghệ thông tin và xã hội-nhân văn.

Tại Hội thảo, các đại biểu có chung nhận định về việc đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy mạnh mẽ những ngành nghề dựa trên nền tảng công nghệ, tiêu biểu là thương mại điện tử. Nhờ cấu trúc dân số trẻ, nhu cầu tiêu thụ cao, cho nên Việt Nam luôn được đánh giá là 1 trong những thị trường có tốc độ phát triển thương mại điện tử nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cho rằng, kỷ nguyên 4.0 cùng tác động của đại dịch Covid-19 sẽ tạo ra rất nhiều thách thức cũng như cơ hội để trí thức trẻ thể hiện vai trò then chốt, chủ đạo. Cụ thể như việc xuất hiện những công nghệ, phong cách làm việc, học tập, định hướng nghề nghiệp mới mẻ, hiệu quả hơn.