Ngành y tế triển khai kế hoạch phòng, chống dịch năm 2020

BVR&MT – Năm 2020, Sở Y tế đặt mục tiêu: Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh dịch truyền nhiễm, chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh, xử lý dịch kịp thời triệt để, thực hiện tốt các biện pháp chủ động phòng dịch và hoạt động cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh dịch, không để bùng phát thành dịch lớn; đáp ứng kịp thời trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh đặc biệt là các dịch bệnh mới nổi xâm nhập vào Thành phố; hạn chế thấp nhất hậu quả khi có dịch xảy ra góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe của nhân dân Thủ đô.

Theo đó, Sở Y tế ban hành Kế hoạch số 5709/KH-SYT về phòng, chống dịch năm 2020 trên địa bàn Thành phố. Sở sẽ củng cố và nâng cao năng lực của hệ thống giám sát dịch từ Thành phố đến cơ sở. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng đặc biệt là các ổ dịch cũ; xây dựng hệ thống giám sát trọng điểm bệnh truyền nhiễm tại Hà Nội; phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch mới, không để dịch bùng phát và lan rộng.

Đồng thời, đảm bảo duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao các loại vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, các khu công cộng, cơ quan, trường học… Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống các dịch bệnh truyền qua đường thực phẩm.

Thực hiện tốt việc khám sàng lọc và lấy mẫu bệnh phẩm nhằm phát hiện bệnh nhân mẳc bệnh dịch để cách ly, điều trị. Tổ chức cấp cứu, điều trị tích cực cho bệnh nhân mắc bệnh dịch hạn chế thấp nhất tử vong. Duy trì hoạt động của các đội cấp cứu cơ động sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện và hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới. Tăng cường kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất nhằm nâng cao tính chủ động sẵn sàng phối hợp, đáp ứng của các lực lượng trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh.

Năm 2019, tình hình các dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Hà Nội ổn định, các dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Không ghi nhận các dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm (cúm A/H7N9, A/H5N1, Tả, Bại liệt…), các dịch loại bệnh lưu hành đã được kiểm soát, khống chế kịp thời, không để dịch lan rộng, không để xảy ra tử vong do dịch bệnh. Cụ thể bệnh sốt xuất huyết ghi nhận 12.200 trường hợp mắc, ho gà ghi nhận 115 trường hợp mắc, sởi 1.765 trường hợp, tay chân miệng 1.045 trường hợp… Các hoạt động phòng chống dịch được triển khai sớm, đồng bộ, hoạt động tiêm chủng mở rộng duy trì ổn định, góp phần kiểm soát tốt tình hình dịch trên địa bàn Thành phố.

Hoàng Tôn (tổng hợp)