Đại dịch trên nhím biển lan rộng ra ngoài Biển Đỏ, gây nguy hiểm cho rạn san hô

BVR&MT – Ngày 7/6, các nhà khoa học Israel cho biết, một đại dịch lây qua đường biển đã quét sạch quần thể nhím biển ở Biển Đỏ, đã lan rộng và tiêu diệt loài này ở các vùng của Ấn Độ Dương và có thể lan rộng ra toàn cầu.

Xác nhím biển được trưng bày tại phòng thí nghiệm ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Steinhardt của Đại học Tel Aviv, Israel ngày 23/5/2023. Ảnh: Reuters

Loài nhím biển này là loài bảo vệ nổi tiếng của các rạn san hô và cái chết của chúng khiến hệ sinh thái rạn san hô vốn đã mỏng manh lại càng gặp nguy hiểm hơn.

Đại dịch trên nhím biển lần đầu tiên được chú ý ở Vịnh Aqaba cách đây một năm. Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã xác định được mầm bệnh đằng sau nó thông qua phân tích phân tử. Họ đang liên kết nó với những cái chết hàng loạt trên Biển Đỏ, bán đảo Ả Rập và đến tận Đảo Reunion ngoài khơi Madagascar.

Tiến sĩ Omri Bronstein, nhà động vật học từ Đại học Tel Aviv và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Steinhardt, cho biết, mầm bệnh khiến nhím biển bị chết nhanh chóng và dữ dội, chỉ trong hai ngày các đàn nhím biển có thể biến mất, khiến việc đánh giá có bao nhiêu con đang chết rất khó khăn.

Dịch bệnh dường như đang hướng về phía đông tới vùng biển nhiệt đới của Tam giác San hô kéo dài ra khỏi Đông Nam Á và Rạn san hô Great Barrier của Australia.

Ông nói: “Tôi lo sợ rằng trong tình hình hiện tại, đây là quỹ đạo mà dịch bệnh sẽ hướng đến”.

Phát hiện của họ đã được công bố trên tạp chí Current Biology.

Tiến sĩ Bronstein mô tả loài nhím biển bị ảnh hưởng là “máy cắt cỏ” của các rạn san hô, vì chúng loại bỏ tảo ngăn chặn ánh sáng mặt trời, cho phép san hô phát triển mạnh.

Ở Vịnh Aqaba, không có sinh vật nào khác đảm nhận vai trò đó và nhóm của Tiến sĩ Bronstein đã chứng kiến ​​tảo phát triển rộng rãi, bao phủ lên san hô khi nhím biển chết.

Ông nói: “Khi tỷ lệ tử vong bắt đầu ở Biển Đỏ, chúng quá mạnh, đột ngột và dữ dội đến mức suy nghĩ đầu tiên của chúng tôi là đây phải là một loại ô nhiễm nào đó, hoặc một điều gì đó rất nghiêm trọng nhưng mang tính cục bộ”.

Sau đó, hiện tượng này được nhìn thấy ở một bến cảng xa hơn về phía nam ở Sinai, nơi một chiếc phà từ Aqaba cập bến. Hai tuần sau nó lan rộng thêm 70 km. Họ mô tả hàng nghìn bộ xương nhím biển vốn là loài thống trị một thời giờ lăn lông lốc dưới đáy biển.

Tiến sĩ Bronstein cho biết, không có cách nào để ngăn chặn căn bệnh này. Nhưng vẫn có cơ hội tạo ra một quần thể biệt lập hoặc đàn bố mẹ của nhím biển còn sót lại ở nơi khác và hy vọng có thể được đưa trở lại sau này.

Nhóm các nhà khoa học Israel hiện đang hợp tác với các nhà khoa học trong khu vực để lập bản đồ về đại dịch nhím biển và thu thập thêm thông tin chi tiết. Cụ thể, họ thu thập liên tục các mẫu DNA môi trường từ các vùng nước khác nhau để cho thấy cách sinh vật biển tương tác với môi trường chung quanh.

Tiến sĩ Bronstein nói: “Sự phối hợp và cộng tác này là một trong những chìa khóa để có thể vượt qua tình hình đại dịch trên nhím biển đang phát triển nhanh chóng này”.