Zimbabwe cân nhắc rút khỏi CITES vì muốn bán kho ngà 300 triệu USD

BVR&MT – Zimbabwe đang cân nhắc rút khỏi Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) vì cơ quan quản lý này không cho phép họ bán kho lưu trữ ngà voi.

Ngày 10/6, Fulton Mangwanya, Tổng Giám đốc Cơ quan quản lý vườn quốc gia và động vật hoang dã Zimbabwe khẳng định với các nhà lập pháp ở thủ đô Harare rằng quốc gia ở phía nam châu Phi sở hữu quần thể voi lớn thứ hai thế giới này có kho dự trữ ngà trị giá ước tính 300 triệu USD và cần nguồn thu.

Kho ngà voi trị giá 300 triệu USD là nguyên nhân khiến Zimbabwe cân nhắc rút khỏi CITES.

Trong khi CITES cấm bán ngà voi quốc tế để hạn chế nạn săn trộm, sự thất vọng đang gia tăng vì “các quốc gia khác đang quy định cách chúng ta nên xử lý động vật của mình”, Manganya nói với Ủy ban môi trường và du lịch của quốc hội Zimbabwe.

Việc rút khỏi CITES sẽ được Botswana, Zambia và Namibia, những nước vẫn còn quần thể voi lớn, ủng hộ.

Những năm gần đây, Zimbabwe đã bán voi cho Trung Quốc để gây quỹ bảo tồn. Chính phủ nước này cho rằng quy mô quần thể voi được ước tính là khoảng 84.000 cá thể, gấp đôi khả năng cung ứng của lượng thức ăn và đất đai hiện có.

Tháng trước, Botswana đã dỡ bỏ lệnh cấm săn bắn động vật hoang dã vì cho rằng có quá nhiều voi, dẫn đến tình trạng phá hủy mùa màng và đôi khi giết người.

Lần cuối cùng CITES cho phép bán thương mại một lần các kho dự trữ ngà voi ở Botswana, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe là năm 2009.

Hầu hết ngà đều đến Trung Quốc và Nhật Bản.

“Các quốc gia như Nhật Bản đang hỗ trợ chúng tôi, Trung Quốc đang lưỡng lự, tôi không rõ vì sao, nhưng đó là những nước cần ngà voi của chúng tôi”, Manganya nói.

Nhật Anh (Theo Bloomberg)

Tags: , , ,
CHIA SẺ