Yếu tố nào đang giúp chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện đáng kể?

BVR&MT – Trong tuần này, trạm Tân Mai xuất hiện những ngày chỉ số AQI đạt mức tốt. Đây cũng là khu vực có chất lượng không khí tốt nhất trong nội đô.

Bảng thống kê chỉ số AQI tại các trạm quan trắc.

Qua số liệu thống kê và kết quả tính toán thu được từ các trạm quan trắc cho thấy, trong tuần này (21/7 – 27/7) chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội được cải thiện đáng kể so với tuần trước. Cụ thể, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đã xuất hiện mức tốt, AQI ở mức kém giảm nhiều. Nhưng nhìn chung, chất lượng không khí vẫn chủ yếu ở mức trung bình. Chỉ số dao động từ 47 – 118 (thấp hơn tuần trước).

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này không có ngày nào AQI đạt mức kém. Các trạm Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình và Tây Mỗ có 100% số ngày trong tuần có AQI đạt mức trung bình, riêng trạm Tân Mai có 2 ngày AQI ở mức tốt, chiếm 28,6%.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, số ngày AQI chạm ngưỡng kém của 2 trạm giảm đáng kể. Cụ thể, tại trạm Minh Khai số ngày AQI ở mức kém giảm từ 5 ngày ở tuần trước xuống còn 1 ngày ở tuần này, chiếm 14,3%, còn lại ở mức trung bình. Trạm Phạm Văn Đồng AQI ở mức kém giảm từ 2 ngày xuống còn 1 ngày. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 118 và 107.

Có diễn biến tương tự, tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công trong tuần này chất lượng không khí cũng có xu hướng tốt hơn. Tại trạm Hoàn Kiếm 100% số ngày trong tuần đều ở mức trung bình. Trạm Hàng Đậu và Thành Công số ngày AQI chạm ngưỡng kém đều là 1 ngày, chiếm 14,3%, còn lại ở mức trung bình.

Có thể thấy, trong tuần này điều kiện khí tượng đã có tác động khá tích cực, cải thiện về chất lượng không khí trên địa bản Thủ đô. Tuy nền nhiệt cao, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm, oi bức, nhưng với sự xuất hiện của những cơn mưa rào rải rác đã tạo điều kiện cho sự khuếch tán các chất gây ô nhiễm, đặc biệt là khói bụi, do vậy chất lượng không khí được nâng cao.

Theo bảng quy đổi giá trị AQI, chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt (0 – 50), các chuyên gia đánh giá không ảnh hưởng đến sức khỏe; mức trung bình (51 – 100) khuyến cáo nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài; mức kém (101 – 200) nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài; mức xấu (201 – 300) nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác hạn chế ở ngoài; mức nguy hại (trên 300) khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, cải thiện chất lượng không khí Thủ đô, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông…

https://baovemoitruong.org.vn/