Yêu cầu Hải Dương báo cáo thông tin về hành vi trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

BVR&MT – Trước thông tin nhiều đối tượng tại tỉnh Hải Dương đã lợi dụng tình hình dịch tả lợn châu Phi để có hành vi “trục lợi”, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Hải Dương điều tra, xác minh và có báo cáo kết quả trước ngày 27/5/2019.

Ảnh minh họa.

Bộ NN&PTNT vừa có Công văn hỏa tốc số 3520/BNN-VP, ngày 21/5 do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ký gửi UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu xác minh thông tin gian lận trong việc khai báo lợn bị dịch tả châu Phi để được hỗ trợ.

Theo đó, Bộ NN&PTNT cho hay, thời gian gần đây, một số phương tiện truyền thông đăng thông tin phản ánh “trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi” phản ánh hiện tượng tại xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, “nhiều hộ dân dù không có chuồng trại hoặc có chuồng trại để nuôi gà, nuôi thỏ… cũng khai báo nhà có lợn chết để được hỗ trợ.

Thậm chí, còn đánh tráo hoặc dùng một đàn lợn khai báo nhiều lần để trục lợi trên chính những con lợn bệnh. Hiện tượng này khiến nhiều người dân địa phương không giấu được nỗi bức xúc vì nghi ngờ có sự gian lận.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi đạt hiệu quả, theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Hải Dương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh nêu trên; xử lý nghiêm những trường hợp “trục lợi” từ việc tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi (nếu có) và báo cáo kết quả trước ngày 27/5.

Hoàng Tôn