Yên Phong – Bắc Ninh: Biến bãi rác thải sinh hoạt thành bãi rác công nghiệp “chui”?

BVR&MT – Nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh xuất hiện tình trạng đổ trộm rác thải công nghiệp chưa qua xử lý. Việc này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương. Theo phản ánh của người dân, sự việc diễn này diễn ra liên tục trong thời gian dài nhưng chưa được ngăn chặn triệt để. Điều này phải chăng do thiếu sự quyết liệt của các cơ quan chức năng?

Được biết trên địa bàn huyện Yên Phong có nhiều khu công nghiệp, xưởng sản xuất, kho phế liệu nên lượng rác thải lớn không xử lý được, các đối tượng với thủ đoạn tinh vi đã đổ trộm  rác thải công nghiệp ra các bãi rác sinh hoạt trên địa bàn các xã và dọc bờ đê.

Lượng rác thải lớn không xử lý được các đối tượng đổ trộm ra các bãi rác sinh hoạt trên địa bàn các xã và dọc bờ đê.

Ngày 5/10/2021, phóng viên đã có mặt thực địa tại xã Long Châu, đi dọc triền đê thôn Ngô Xá, không khó để phát hiện ra các loại chất thải công nghiệp như kính vụn, nhựa, vải vụn, giấy bóng xuất hiện tràn lan. Các chất thải này được tập chất thành từng đống lớn đều đang trong quá trình bị đốt. Mùi hôi thối từ rác thải sinh hoạt hòa cùng khói, bụi đặc quánh, khiến ai đi qua cũng phải nín thở từ xa. Từ bờ đê rẽ vào thôn Ngô Xá là bãi tập kết rác thải sinh hoạt, lửa vẫn cháy, khói nghi ngút, bốc mùi hôi thối, rác tràn ra lòng đường làm người dân đi lại khó khăn và vô cùng bức xúc. Theo tìm hiểu thực tế tại bãi rác này, tranh thủ lúc chập tối vắng người và không có sự kiểm tra, các đối tượng đổ trộm rác thải, đốt rác dọc bờ đê vào tận bãi rác. Về đêm thì các xe đổ trộm rác xuất hiện nhiều hơn, rác được đổ xuống nhanh gọn, tràn cả ra lòng đường. Lửa cháy bùng lên rất cao, mùi khét nồng nặc, khói đen ngùn ngụt phả vào nhà dân, khiến đời sống người dân vô cùng khốn khổ.

Lượng rác thải không đổ đúng nơi, xử lý đúng quy trình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Bãi rác thải nằm cạnh cánh đồng, việc đổ, đốt trộm rác thải công nghiệp không chỉ ảnh hưởng độc hại đến người dân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của nhân dân. Những cánh đồng lúa vừa lên xanh mơn mởn bị lửa, khói độc làm táp đen toàn bộ. Rác tràn ra các kênh mương, nước nổi váng dầu mỡ không thể tưới tiêu cây trồng.

Người dân thôn Ngô Xá cho biết mỗi đêm người ta đổ phải khoảng 6-7 xe rác ngay trên ngòi, ở gần khu vực để lúa của người dân. Bức xúc nhiều, phản ánh lắm nhưng mọi thứ đều không thay đổi được gì. Bãi rác thải sinh hoạt thôn Ngô Xá ngày càng phình to do đổ trộm rác thải công nghiệp. Chính quyền địa phương cho biết sự việc này đã tồn tại nhiều năm, đã phát hiện và lập biên bản xử phạt nhiều trường hợp, thu giữ nhiều xe vận chuyển.

Rác thải đổ trộm tràn ra đường làm ảnh hưởng tới giao thông đường bộ của người dân.

Ông Nguyễn Văn Thái – Chủ tịch UBND xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Tình trạng đổ rác thải trộm này không chỉ ở nguyên xã Long Châu mà còn dọc theo cả xã Yên Nghĩa. Xã cũng đang tổ chức mật phục để bắt quả tang”.

Vì sao tình trạng vận chuyển rác thải công nghiệp từ nơi khác đến đổ và đốt ở bãi rác sinh hoạt trên địa bàn huyện Yên phong trong thời gian dài mà các cơ quan chức năng của huyện Yên Phong và tỉnh Bắc Ninh chưa kiên quyết vào cuộc, xử lý kịp thời? Đó là câu hỏi người dân huyện Yên Phong nói chung và thôn Ngô Xá nói riêng rất mong các cấp chính quyền có câu trả lời thỏa đáng.

Bảo vệ Môi trường TV sẽ tiếp tục thông tin.

Phòng Chuyên đề Media TV