Yên Định (Thanh Hóa): Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị san lấp, sử dụng trái mục đích?

BVR&MT – Dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có hồ sơ pháp lý liên quan về đất đai, xây dựng. Tuy nhiên hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp của các hộ dân khu vực đồng Núi Con, tổ dân phố 8, thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định đã bị san lấp, đổ bê tông kiên cố để xây dựng nhà để xe, khuôn viên cây xanh và sân bóng cỏ nhân tạo trái phép.

Phần diện tích được cho là ông Trịnh Đình Xuân – Giám đốc Công ty TNHH Xuân Trường đã tự thỏa thuận với các hộ có đất để mua lại?

Thời gian qua, tình trạng các cá nhân, tập thể, tổ chức thỏa thuận mua bán đất nông nghiệp, tự ý san lấp, xây dựng khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng diễn ra nhiều nơi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quy hoạch, hủy hoại đất, ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong dư luận.

Thực trạng trên đang diễn ra tại tổ dân phố 8, thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định, theo thông tin từ các hộ dân nơi đây cho biết, đầu năm 2022, ông Trịnh Đình Xuân, hộ dân sinh sống trên địa bàn thị trấn Qúy Lộc đã thỏa thuận mua lại diện tích đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân, sau khi thỏa thuận mua, ông Xuân tiến hành cho san lấp, đổ bê tông kiên cố, xây dựng nhà để xe, trồng cây xanh và xây dựng sân bóng đá mini cho các đơn vị thuê lại.

Một số công trình đã được xây dựng tại đây.

Qua khảo sát thực tế Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn cho thấy, khu đất rộng hàng nghìn m2 này nằm “xen kẹt” giữa khu vực khai trường sản xuất, khai thác đá của Công ty TNHH Xuân Trường và Nhà máy May xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tiên Sơn Thanh Hóa (cho Công ty TNHH Long Hành Thiên Hạ thuê). Hiện trạng một phần diện tích đã được xây dựng nhà để xe và đã đưa vào sử dụng. Phần còn lại là sân xi măng kết hợp trồng cây xanh tạo khuôn viên dẫn vào cổng phụ Nhà máy may xuất khẩu và một sân bóng nhân tạo. Ngoài ra, trên khu đất vẫn còn những diện tích đất chưa được san lấp, để hoang hóa, dường như từ lâu đã không được canh tác.

Một số hộ dân gần đó cho biết, khu sân bóng, nhà để  xe là của ông Xuân, ông san lấp, xây dựng từ hồi đầu năm. Trước đây là đất cấy, đất ruộng của người dân, bây giờ bán lại cho ông Xuân để lấy tiền, chúng tôi cũng không biết ông đã chuyển đổi đất chưa nhưng đã san lấp đất ông ấy làm. Hiện còn hai nhà chưa bán nên để lại hai khoảng đất trống đấy.

Bà T.T.V – hộ dân có diện tích đất bán cho ông Xuân than thở: “Hồi đầu năm bà đang làm rau muống,  ông đổ đất san lấp ruộng các nhà đã bán lấn cả sang ruộng nhà bà, thấy người ta bán hết bà cũng bán luôn… con cái nó nói bà nhưng trót bán rồi biết làm sao được.”

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Quy, Chuyên viên Phòng TN&MT huyện Yên định phân trần: “UBND huyện đã nắm được thông tin và giao cho Phòng TN&MT và Phòng Kinh tế – Hạ tầng lên làm việc, kiểm tra, qua quá trình kiểm tra khu đất chưa được các cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, không có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa và không có quyết định cho thuê đất nhưng ông Trịnh Đình Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Xuân Trường tự thỏa thuận với các hộ có đất để nhận chuyển nhượng đất trồng lúa, nhưng chưa lập hồ sơ chuyển nhượng theo quy định, đồng thời ông Xuân đã san lấp mặt bằng, xây dựng sân bóng mini, nhà trông giữ xe, sân xi măng và một số công trình phụ trợ khác trên đất trồng lúa của 21 hộ với tổng diện tích 6.395m2 thời điểm xây dựng từ tháng 2 đến 4/ 2022.

Ông Nguyễn Đình Quy, Chuyên viên phòng TN&MT huyện Yên định (Thanh Hoá) trao đổi với PV.

Đối với các hộ dân chưa cung cấp được bất kỳ hồ sơ liên quan đến mua bán, chuyển nhượng với ông Xuân. Phòng cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính nhưng các hộ không ký biên bản, mà các hộ có ý kiến cho rằng, đất của chúng tôi đã bán cho ông Xuân. Để xử phạt vi phạm hành chính vụ việc trên theo đúng quy định phòng  cũng đã có văn bản đề nghị Thanh tra huyện và Phòng Tư pháp cho ý kiến – ông Quy cho biết thêm.

Được biết, ông Trình Đình Xuân hiện là người đại diện pháp luật Công ty TNHH Xuân Trường (có địa chỉ tại thôn 3, xã Quý Lộc, huyện Yên Định), được xem là một trong doanh nghiệp khai thác đá lớn nhất nhì trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Mới đây, doanh nghiệp này đã bị phát hiện hàng loạt sai phạm ở lĩnh vực hoạt động khai thác, chế biến đá, cụ thể: Công ty khai thác vượt công suất khai thác các năm: Năm 2014 là 18.152 m3 đá xây dựng, năm 2016 là 34.111m3 đá xây dựng, năm 2017 là 32.207 m3 đá xây dựng. Tổng khai thác vượt công suất các năm là 84. 470m3.

Ngoài ra từ năm 2014 đến năm 2017 Công ty Xuân Trường khai thác 45.040m3 đất thải mà không báo cáo UBND tỉnh để được cho phép khai thác khoáng sản phụ đi kèm. Công ty này còn sử dụng một phần diện tích khoảng 6.500m2 giáp ranh giữa khai trường của Công ty và phần đất xưởng sản xuất đứng tên bà Lê Thị Hường chưa được Nhà nước cho thuê đất.

Bá Thức