Yên Châu – Sơn La phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

BVR&MT – Sau 10 năm xây dựng và phát triển, nông nghiệp – nông thôn Huyện Yên Châu – tỉnh Sơn La đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đặc biệt, đối với phong trào cả nước xây dựng Nông thôn mới , nông thôn Yên Châu như được tiếp thêm sức mạnh và bước đầu đã gặt hái nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Diện mạo mới đường về bản làng của bà con nơi đây.

Cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn ngày càng được quan tâm đầu tư, mở rộng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng lên, bên cạnh đó khoảng cách giàu – nghèo giữa khu vực thành thị và nông thôn cũng từng bước được rút ngắn.

Trạm y tế xã được đầu tư nâng cấp.

Về các xã xây dựng Nông thôn mới của huyện hôm nay, ắt hẳn nhiều người sẽ không khỏi tự hào với những con đường bê-tông được kết nối từ lộ chính cho đến tận xóm, ấp của từng hộ dân. Từ sản xuất độc canh cây lúa, đến nay các địa phương trong tỉnh đã xây dựng thành công hàng chục mô hình sản xuất mới cho lợi nhuận đạt từ 100 – 200 triệu đồng/ha/năm và những cánh đồng mẫu lớn cho con tôm, cây lúa ngày càng được mở rộng, những mô hình liên kết sản xuất giữa nông dân – doanh nghiệp và ứng dụng công nghệ cao trong tương lai sẽ trở thành động lực đưa nông nghiệp – nông thôn Sơn La bứt phá đi lên.

Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với xen canh các cây có thời vụ thấp đảm bảo phát triển kinh tế.

Để đạt được những kết quả đáng tự hào ấy phải ghi nhận những cách làm sáng tạo, quyết tâm và nỗ lực rất nhiều từ các địa phương trong huyện trong việc bắt tay xây dựng Nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Châu đã khơi dậy truyền thống yêu nước, chung sức, chung lòng trong thực hiện 19 tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới. Trong đó, phải kể đến công đóng góp của các hộ dân tự nguyện hiến 15.700 m2 đất và hàng nghìn ngày công để xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp trên 130 km đường giao thông nông thôn, 11 công trình thủy lợi, 50 công trình nhà văn hóa, 14 công trình trạm y tế, 27 công trình nước sạch…

Nhà văn hóa xã được đầu tư khang trang.

Bên cạnh đó, huyện Yên Châu cũng tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản an toàn hướng đến xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho người dân… Hiện, toàn huyện có 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 1 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 11 xã đạt từ 5-9 tiêu chí, không có xã nào đạt dưới 5 tiêu chí; tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động chiếm 94%; 14/14 xã, 175/187 bản có nhà văn hóa; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều còn 35,6%…

CTV Phương Nga

/