Yên Bình – Yên Bái: Thoát nghèo từ mô hình sản xuất cà chua

BVR&MT – Thoát nghèo với mô hình trồng cà chua, nâng cao thu nhập cho gia đình ngay trên mảnh đất quê hương, anh Vi Xuân Hải (xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) là một trong những thanh niên miền núi dám nghĩ dám làm giàu từ sản xuất nông nghiệp.

Mô hình cà chua của anh Hải đã giúp anh và gia đình giảm nghèo nâng cao thu nhập hơn trồng lúa.

Huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều chính sách, chương trình dự án như: Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, Chương trình 135, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trong đó, thôn Trại Máng, xã Vũ Linh theo quyết định 582/QĐ-TTg ngày 28-04-2017 của thủ Tướng Chính phủ thì thuộc danh sách các thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Yên Bái.

Năm 2017, anh Vi Xuân Hải thôn Trại Máng xã Vũ Linh mạnh dạn đầu tư hơn 2 sào đất ruộng chuyển sang trồng cà chua. Phấn khởi vì cuộc sống đã bớt khó khăn, từng bước vươn lên thoát nghèo. Được như vậy là do gia đình đã chuyển diện tích  đất sang trồng cà chua, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Hải nhận thấy trồng cà chua cho thu nhập cao vụ sắp tới anh sẽ trồng thêm 5 sào.

Gia đình anh Hải đầu tư trực tiếp phân bón trồng cà chua, tự học kĩ thuật và cách chăm sóc cây. Hiện tại, diện tích trồng cà chua của anh Hải có hơn 2 sào trồng cà chua nhót, cà chua gieo và cà chua ghép. Kỹ thuật chăm sóc khá đơn giản, khi trồng chỉ cần cho phân chuồng đã ủ hoai mục, cây lớn lên bón phân hữu cơ. Anh Hải dự kiến cây cà chua sẽ 1 năm có thể trồng 3 – 4 vụ cà chua, bán được giá gia đình sẽ có kinh tế khá hơn trồng lúa trước kia rất nhiều.

Với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, đặc biệt là cà chua, không dùng thuốc kích thích tăng trưởng, anh Hải vinh dự được mang sản phẩm cà chua của gia đình trồng từ trên vùng cao tỉnh Yên Bái về Thủ đô Hà Nội tham gia triển lãm tại gian hàng Hội nông dân Việt Nam tại chương trình quốc gia Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về tái cơ cấu Nông nghiệp, nông dân, nông thôn diễn ra vừa qua, tại trung tâm hội nghị Quốc gia.

Cà chua anh Hải vinh dự được triển lãm tại gian Hàng Hội nông dân Việt Nam ( anh Hải, ngoài cùng bên phải).

Trao đổi với Phóng viên  Bảo vệ Rừng và Môi trường, anh Vi Xuân Hải cho biết: “Đến với gian hàng triển lãm Hội nông dân Việt Nam, tôi rất vinh dự khi được chọn mang sản phẩm của gia đình được chọn sản phẩm để trưng bày trong triển lãm hôm nay là có cà chua, Hiện tại gia đình đang sử dụng phân bón Silic của công ty Tân Phát Bắc Giang cho mẫu mã sản phẩm rất đẹp, quả rất là ngọt. Đối với sâu bệnh sẽ ít hơn khi dùng những loại phân khác. Từ đó hiệu quả kinh tế được nâng cao. Hiện tại đang trồng 2 sào cho thu hoạch năng suất cao. Gia đình tôi định tiếp tục trồng thêm 5 sào nữa”.

Cà chua tuy không phải là một cây trồng mới, nhưng với hiệu quả kinh tế mang lại, đây chính là cây trồng giúp người dân địa phương có thêm thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác, góp phần thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Được biết huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái là huyện có 26 xã, thị trấn với 284 thôn, trong đó 10 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), 30 thôn ĐBKK với 5 dân tộc chính: Kinh, Tày, Dao, Cao Lan, Nùng.

Văn Trì