Yên Bái: Văn Chấn khó khăn trong xử lý chất thải rắn sinh hoạt

BVR&MT – Mỗi năm trên địa bàn huyện Văn Chấn phát sinh khoảng trên 14.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Hiện, việc thu gom, vận chuyển và xử lý mới chỉ được thực hiện tại khu vực thị trấn; việc xử lý chủ yếu bằng phương pháp thủ công, vì vậy, ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường.

Thu gom rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Sơn Thịnh.

Trên địa bàn huyện, chất thải rắn sinh hoạt tập trung chủ yếu tại các khu có mật độ dân cư cao, trung tâm các xã, thị trấn, bệnh viện, trạm y tế, khách sạn, nhà hàng, trường học… Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có các cơ sở sản xuất và khai thác, chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng. Đây chính là nguồn phát sinh chất thải rắn lớn, lại chưa được phân loại ngay tại nguồn.

Các chất thải hữu cơ và chất thải vô cơ đổ lẫn vào nhau trước khi được công nhân vệ sinh tiến hành thu gom, do đó, rất khó khăn trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý.

Việc thu gom chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện được thực hiện trên các tuyến đường chính, khu trung tâm xã, thị trấn, khu chợ… Chất thải sau khi thu gom sẽ được tập kết và vận chuyển đến nơi chôn lấp. Tuy nhiên, việc thu gom và vận chuyển để xử lý thì mới chỉ thực hiện được ở thị trấn Sơn Thịnh.

Bà Nguyễn Thị Phương – Tổ trưởng Tổ vệ sinh môi trường, Ban Quản lý Nước sạch và Vệ sinh môi trường huyện Văn Chấn cho biết: “Hiện, việc thu gom, vận chuyển rác tại các tuyến đường trong khu vực thị trấn Sơn Thịnh được thực hiện 2 lần/ngày, rác sẽ được tập kết về các điểm, sau đó có xe chuyên dụng chở. Tuy nhiên, do ý thức của người dân chưa cao nên rác vẫn chưa được để đúng nơi quy định, các chất thải dễ phân hủy và khó phân hủy chưa được người dân phân loại ngay tại nhà nên còn nhiều khó khăn trong thu gom, vận chuyển”.

Hiện nay, Ban Quản lý Nước sạch và Vệ sinh môi trường huyện là đơn vị duy nhất đảm nhiệm công tác thu gom rác thải cho thị trấn Sơn Thịnh với khối lượng khoảng gần 700 tấn/năm. Ban được đầu tư một xe chuyên dụng chở rác, 8 xe đẩy tay với lượng công nhân còn hạn chế. Vì vậy, trong quá trình vận chuyển rác thải từ nơi tập trung về bãi chôn lấp gặp nhiều khó khăn, không đảm bảo về cảnh quan môi trường.

Bà Trần Thị Xuân Mai – Phó Trưởng ban Ban Quản lý Nước sạch và Vệ sinh môi trường huyện Văn Chấn cho biết: Ban có 1 tổ vệ sinh môi trường với 11 công nhân thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn của huyện. Sau khi rác được thu gom sẽ được vận chuyển lên km5 đường lên xã Suối Giàng. Việc xử lý được thực hiện bằng phương pháp thủ công, dùng chế phẩm sinh học để hạn chế mùi hôi thối, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Cùng với đó, mỗi tuần sẽ thực hiện việc san lấp một lần. Do lượng rác và chi phí cho hoạt động xử lý còn nhiều hạn chế nên Ban mới chỉ xử lý theo phương pháp thủ công, tạm thời; để đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn của môi trường thì đơn vị cũng chưa làm được.

Mặt khác, nhân lực hạn chế, địa bàn rộng cũng là một khó khăn của đơn vị. Theo bà Mai, thời gian tới, để đáp ứng việc thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn, đơn vị mong muốn sẽ được đầu tư thêm 1 xe chuyên dụng. Về lâu dài, rất mong huyện Văn Chấn sớm được đầu tư lò đốt rác để có thể xử lý triệt để chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn, hạn chế ô nhiễm môi trường từ rác thải gây ra.