Yên Bái: Thiệt hại trên 600 triệu đồng do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 6

BVR&MT – Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Yên Bái, đến 16 giờ ngày 24/08, mưa lũ do hoàn lưu bão số 6 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã gây thiệt hại về người tài sản và hoa màu của nhân dân.

Cụ thể, mưa dông kèm theo sét đã đánh trúng bà Giàng Thị Sông, sinh năm 1962, dân tộc Mông, cư trú tại thôn 11, xã Phong Dụ Thượng khiến nạn nhân bị thương phải nằm điều trị tại Trung tâm y tế huyện Văn Yên.

Đồng thời, mưa lớn cũng đã làm sập 2 nhà dân, 139 nhà bị tốc mái ở hai huyện Văn Yên và huyện Văn Chấn.

Về nông nghiệp, đã có gần 24ha diện tích lúa và hoa màu ở huyện Văn Chấn bị tràn lấp và gẫy đổ; 1.000 con gà ở Văn Chấn bị ngập nước chết. Ước tính thiệt hại trên 600 triệu đồng.

Nhiều diện tích lúa, hoa màu của người dân bị ngập úng trong nước.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Ban Chỉ huy PCTT – TKCN hai huyện Văn Yên, Văn Chấn cùng các ngành, đoàn thể ở địa phương đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, thống kê thiệt hại và thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương.

Cũng do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 6, lượng nước đổ về hồ Thác Bà nhiều, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã chỉ đạo cho Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà mở 2 cửa xả, với độ mở đảm bảo tổng lưu lượng xả không nhỏ hơn lưu lượng đến hồ.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông… biết thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn.

Chiến Hữu – Huy Thịnh