Yên Bái: Tập trung vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ

BVR&MT – Sau cơn lũ dữ đi qua, hàng vạn m3 bùn đất, rác thải vùi sâu, nằm ngổn ngang ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Người dân bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Bên cạnh việc nỗ lực tìm kiếm những nạn nhân mất tích, khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống cho người dân, tỉnh Yên Bái đang tập trung vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ.

Tại huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải, Văn Yên, thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ…, ngay sau khi lũ rút, hàng nghìn người dân các địa phương, đơn vị cơ quan cùng với lực lượng tăng cường của Sư đoàn 355, 316 đã tập trung dọn hàng vạn m3 bùn đất, rác thải, di chuyển đồ đạc, tài sản, dựng lại nhà cửa cho bà con vùng lũ.

Tại thành phố Yên Bái, mưa lũ đã làm ngập hơn 2.500 nhà dân và nhiều tuyến đường, các lực lượng đã huy động nhiều phương tiện như vòi rồng cùng với nhiều máy xúc, ôtô để dọn dẹp đường phố, nhà ở. Đến hết ngày 23/7, thành phố Yên Bái đã hót dọn được 4.800m3 bùn đất, cơ bản hoàn thành được 50%.

Sau khi dọn dẹp môi trường, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố tổ chức phun tiêu độc khử trùng những khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt là khử khuẩn các giếng nước, nguồn nước sinh hoạt của các gia đình và hướng dẫn nhân dân phòng tránh dịch bệnh. Ngành y tế đã cấp 500kg và hơn 54.000 viên Cloramin cho các địa phương phun thanh khiết môi trường và khử khuẩn nguồn nước sinh hoạt.

Bà Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái, cho biết khi lũ đi qua, mỗi thôn, bản phải mất từ 1-2 ngày mới xử lý xong môi trường. Hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số xã chưa tiếp cận được, các lực lượng chức năng đang nỗ lực hết sức mình.

Đối với công tác khắc phục các công trình cơ sở hạ tầng và các công trình giao thông, tỉnh Yên Bái đã huy động trên 220 máy xúc để hót dọn hàng trăm nghìn mét khối đất đá sạt lở trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đảm bảo giao thông.

Riêng tại các xã Nậm Mười và An Lương, một số thôn, bản thuộc xã Sùng Đô (huyện Văn Chấn), do đường vẫn chưa thông, đang được khắc phục, nên lực lượng chức năng của tỉnh và huyện phải đi bằng đường rừng để đến các xã này.