Yên Bái: Khuyến cáo người dân thận trọng khi sử dụng nước sông Thao

BVR&MT – Chiều 11/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đã có thông báo đến các huyện, thành phố dọc ven sông Thao, đoạn qua tỉnh Yên Bái, khuyến cáo người dân thận trọng khi sử dụng nước sông để sinh hoạt, tưới tiêu.

Đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra tình hình tại các sông suối bị ảnh hưởng. Ảnh: Báo Lào Cai

Trước đó, khoảng 12h00 ngày 07/09/2018, tại Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem (Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) xảy ra sự cố vỡ đê bao bãi chứa bã thải GYPS khiến hàng nghìn mét khối nước thải, chất thải nguy hại tràn ra môi trường và tràn vào hàng chục hộ dân thị trấn Tằng Loỏng và xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng).

Nguyên nhân được cho do mưa lớn kéo dài, nước trong hồ thải dâng cao, trong khi hệ thống bờ bao không đảm bảo an toàn nên bị vỡ, khiến hàng nghìn mét khối nước thải, chất thải chứa chất độc hại chảy tràn ra Tỉnh lộ 151. Bùn thải sau đó chảy vào các thôn Phú Hà 1, 2 (xã Phú Nhuận) và tổ dân phố số 7, Thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng làm 39 hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại rất lớn đến tài sản của người dân trong vùng.

Trước sự việc trên, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái vừa gửi văn bản số 1647/STNMT-BVMT ngày 07/09/2018 tới các huyện, thành phố dọc ven sông Thao, đoạn qua tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân thận trọng khi sử dụng nước sông vào mục đích sinh hoạt, tưới tiêu.

Tại Lào Cai xảy ra sự cố vỡ đập bãi thải GYPS Nhà máy sản xuất phân bón Diamon Photphat DAP số 2 của Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem. Trong nước của bãi thải GYPS của Nhà máy hiện nay đang chảy ra sông Thao xuôi dòng về tỉnh Yên Bái, nước từ bãi thải này có chứa axit có thể ảnh hưởng đến nguồn nước sông Thao.

Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã tiến hành lấy mẫu nước sông Thao chảy qua địa phận tỉnh Yên Bái để quan trắc, phân tích mức độ ảnh hưởng. Đồng thời, trong thời gian chờ có kết quả, Sở đã có công văn gửi các huyện Văn Yên, Trấn Yên và thành phố Yên Bái, khuyến cáo người dân cần cân nhắc khi sử dụng nước sông Thao làm nước sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu.

Hiện các đơn vị, UBND các xã, phường đang kiểm soát việc sử dụng nước sông Thao phục vụ sản xuất nông nghiệp cho tới khi có thông báo chính thức về mức độ ảnh hưởng nguồn nước sông của cơ quan chức năng.

Hoàng Tôn