Yên Bài (huyện Ba Vì, Hà Nội): Hàng loạt công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp, chính quyền “né” báo chí?

BVR&MT – Nhiều năm qua, việc sử dụng sai mục đích đất rừng, đất khai hoang không những có tính chất vi phạm nghiêm trọng mà còn gây ảnh hưởng lớn tới công tác quản lý đất đai tại địa phương. Điển hình, tại huyện Ba Vì, những năm gần đây, tình trạng này đang trở thành một vấn nạn, gây “nhức nhối” trong dư luận. “Nhức nhối” là vậy nhưng cơ quan chức năng lại “im lặng” càng khiến cho người dân thêm bức xúc…

Bài liên quan:

Ba Vì: “Điểm nóng” vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Vân Hòa bao giờ được xử lý dứt điểm?

Ba Vì – Hà Nội: Bất chấp pháp luật bê tông Thịnh An vẫn ngang nhiên hoạt động trái phép?

Xã Vân Hòa (Ba Vì, Hà Nội): Đất nông lâm nghiệp liên tục bị “xẻ thịt” chính quyền có bất lực?

Lời tòa soạn: Hàng loạt công trình đã và đang xây dựng trên đất nông lâm nghiệp tại thung lũng Bản Xôi, thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Nhưng, đến nay việc thi công trái phép vẫn ngang nhiên thực hiện giữa thanh thiên bạch nhật khiến người dân vô cùng bức xúc. Tình trạng kéo dài dẫn đến sai phạm chồng sai phạm và có thể gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng xấu cho sự phát triển và môi trường đầu tư tại địa phương.

Ghi nhận thực tế tại những công trình sai phạm xây dựng trên đất nông lâm nghiệp và sự im lặng trước những thông tin mà cơ quan báo chí đã nêu, chậm trễ trong công tác xử lý vi phạm. Ban Biên tập đăng tải bài viết: Yên Bài (huyện Ba Vì, Hà Nội): Hàng loạt công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp, chính quyền “né” báo chí? kiến nghị đến các Cơ quan chức năng, cơ quan Quản lý Nhà nước tại địa phương và bạn đọc về một “vấn nạn” đang tồn tại, diễn ra suốt thời gian dài tại nơi đây mà chưa được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tại địa phương xử lý nghiêm gây ảnh hưởng xấu đến đời sống dân sinh và công tác Quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên đất đai, bảo vệ môi trường, trật tự xây dựng và xây dựng nông thôn mới!

Toàn cảnh khu thung lũng bản Xôi toang hoang.

Tại thung lũng Bản Xôi, thôn Chóng, xã Yên Bài (huyện Ba Vì, TP Hà Nội), ẩn mình sau những ngọn đồi, những rừng cây bạt ngàn là một Khu du lịch sinh thái dã ngoại, cắm trại không phép được xây dựng trên khu vực đất rừng với diện tích khoảng 5ha – hiện nay chủ đầu tư đang cho mở rộng thêm công nhân đang hối hả xây dựng?

Chủ đầu tư đã cho đổ cột bê tông cố định chia ra 12 căn, vị trí được xây dựng ngay cạnh hồ.

Điều đáng nói, những công trình được xây dựng trước đây bên cạnh một hồ nước lớn được xây dựng không phép, không có hồ sơ pháp lý, khu vực này chưa được phê duyệt quy hoạch, nhưng chính quyền sở tại vẫn để tình trạng này kéo dài từ năm 2008 tới nay.

Theo ghi nhận của Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.vn, hiện nay Khu du lịch sinh thái bản Xôi hiện đang được mở rộng, những cách rừng được san phẳng để nhường chỗ cho những căn nhà, biệt thự. Ngày 19/4/2022, quan sát của Phóng viên, hiện tại chủ đầu tư đã cho đổ cột bê tông cố định chia ra 12 căn, vị trí được xây dựng ngay cạnh hồ. Máy xúc đang tiến hành đào đắp đất chống sạt lở.

Máy xúc đang tiến hành đào đắp đất chống sạt lở.

Ảnh chụp ngày 28/10/2021, ghi nhận tại khu vực hiện đang được chủ đầu tư cho thi công thêm các công trình, tại khu vực này là rừng cây không có bất cứ công trình nào được xây dựng trước đó. Nhưng, không khỏi xót xa nay màu xanh của rừng đã biến mất để nhường lại cho những công trình khủng phục vụ lợi ích… (!!!)?.

Trước đó, ngày 28/10/2021, Phóng viên đã ghi nhận tại khu vực đang được chủ đầu tư cho thi công thêm các công trình, tại khu vực này là rừng cây không có bất cứ công trình nào được xây dựng trước đó.

Công trình hiện nay cơ bản đã hoàn thiện.
Ảnh PV chụp ngày 28/10/2021, công trình đã hoàn thiện phần thô và đổ bê tông tầng 2.

Khu nhà sàn, nhà bê tông tại thung lũng bản Xôi được hình thành từ đất khai hoang, sau đó được sang nhượng giữa các cá nhân. Các khu này được xây dựng từ năm 2008, đặc biệt từ năm 2010, là thời điểm cơn sốt đất từ thông tin quy hoạch trục Thăng Long – Ba Vì nên có rất nhiều người từ Hà Nội lên mua để xây dựng khu du lịch, nghỉ dưỡng.

Còn tại thôn Muỗi, một quả đồi rộng khoảng 4ha đã được chặt hết cây, chủ đầu tư đã cho xây dựng đường bê tông quanh đồi và một căn nhà cấp 4 dưới chân đồi. Theo một người dân cho biết, chủ quả đồi này là người ở tận Hà Nội, không biết chủ quả đồi này làm gì bên trong.

Một quả đồi rộng khoảng 4ha đã được chặt hết cây, chủ đầu tư đã cho xây dựng đường bê tông quanh đồi tại thôn Muỗi.
Một căn nhà cấp 4 được xây dựng ngay dưới chân đồi.

Để có thông tin cụ thể, chính xác mà người dân quan tâm đồng thời cũng là trách nhiệm của cơ quan báo chí trong việc thông tin tuyên truyền trong lĩnh vực lâm nông nghiệp, tài nguyên môi trường… Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND xã Yên Bài. Tuy nhiên, đã hơn hai tháng trôi qua, vẫn chưa nhận được lịch làm việc từ phía UBND xã Yên Bài. Phóng viên cũng đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Xuân Chiến – Chủ tịch UBND xã Yên Bài nhưng vẫn không nhận được lịch hẹn từ ông Chiến.

Sau 2 tháng, ngày 29/6/2022, Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đã gửi văn bản số 06/CV-BVRMT gửi UBND xã Yên Bài đề nghị cung cấp thông tin về tình trạng xây dựng tại bản thung lũng Bản Xôi.

Văn bản số 47/UBND trả lời Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường của UBND xã Yên Bài.

Sau nhiều lần gọi điện, nhắn tin không nhận được hồi âm, phóng viên đến trực tiếp UBND xã để đưa văn bản. Ngày 06/7/2022, Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường nhận được văn bản số 47/UBND trả lời của UBND xã Yên Bài cho biết: “Hiện tại khu đồi Ván Xôi, thôn Chóng, xã Yên Bài đang chấp hành theo quyết định số 5028/QĐ-UBND ngày 24/5/2022 của UBND huyện Ba Vì về thành lập đoàn thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về sử dụng đất tại khu đồi Ván Xôi do đó chưa có thông tin cụ thể cung cấp cho tạp chí.  UBND xã Yên Bài thông báo để quý cơ quan được biết. UBND xã sẽ cung cấp thông tin cụ thể khi có quyết định của đoàn thanh tra.” Văn bản nêu rõ.

Mưa lũ khiến một số điểm đang xây dựng tại Thang Mây bị sạt lở tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. (Ảnh PV chụp ngày 05/10/2022)
Chủ đầu tư đã cho trồng cỏ quanh các công trình “sai phạm”. (Ảnh PV chụp ngày 05/10/2022)

Trao đổi với phóng viên, Trưởng thôn Chóng, anh Toàn cho biết: Chỗ điểm du lịch Thang Mây là đất rừng sản xuất đang xây dựng hiện nay đang sai nên cơ quan chức năng đang cho đình chỉ vì doanh nghiệp xây dựng không đúng với quyết định.

Như vậy đã 6 tháng trôi qua Đoàn thanh tra của UBND huyện vẫn chưa có kết luận? Hay đây là văn bản “đối phó” của UBND xã Yên Bài nhằm né tránh cung cấp thông tin cho báo chí? Nhằm “lấp liếp” những sai phạm? Dư luận đặt câu hỏi phải chăng UBND xã Yên Bài phát hành văn bản này nhằm kéo dài thời gian để cho doanh nghiệp hợp thức hóa các sai phạm?

Ngày 05/10/2022 Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã ghi nhận thực tế tại điểm du lịch có tên Thang Mây tại thung lũng Bản Xôi, thôn Chóng. Tại đây ghi nhận chủ đầu tư đã cho đổ cột bê tông, một số công nhân đang lắp ghép cốt pha, …

Một số công nhân vẫn đang miệt mài lắp ghép cốt pha phải chăng sai phạm đã được hợp thức hóa và doanh nghiệp được tiếp tục xây dựng? (Ảnh PV chụp ngày 05/10/2022).

Theo lời Trưởng thôn Chóng những công trình tại thung lũng Bản Xôi đang xây dựng sai và bị đình chỉ. Tuy nhiên, ngày 05/10/2022 một số công nhân vẫn đang miệt mài lắp ghép cốt pha phải chăng sai phạm đã được hợp thức hóa và doanh nghiệp được tiếp tục xây dựng?

Qua khảo sát và ghi nhận thực tế chúng tôi phát hiện hàng loạt công trình xây dựng sai phạm khủng trên đất lâm nghiệp diễn ra rầm rộ tại Ba Vì từ những năm trước và hiện nay vẫn ngang nhiên xây dựng, mở rộng thêm nhiều công trình. Vậy tại sao những sai phạm vẫn có thể ngang nhiên tồn tại ngay gần UBND xã và các thôn bản như vậy?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Nhóm PV BVR&MT