Yên Bái: Đông Cuông tích cực bảo vệ môi trường nông thôn

BVR&MT – Đến nay xã Đông Cuông đã thành lập được 10 tổ tự quản bảo vệ môi trường với 292 thành viên tham gia. Toàn xã có 1.883/2.003 hộ thực hiện thu gom, xử lý rác thải theo quy định.

Nhân dân xã Đông Cuông, huyện Văn Yên trồng cây xanh làm đẹp cảnh quan môi trường.

Bảo vệ môi trường (BVMT) là một trong những nội dung trọng tâm trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao. Để thực hiện tốt nội dung này, thời gian qua, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về BVMT đồng thời, triển khai kịp thời nhiều giải pháp.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã Đông Cuông thường xuyên tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác BVMT; thực trạng, nguy cơ và các hiểm họa tác động từ ô nhiễm môi trường tới cuộc sống con người…

Qua đó, các cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư đã tự giác tham gia các hoạt động BVMT như: định kỳ tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, cống thoát nước; trồng cây xanh ven đường; phân loại rác thải ngay tại gia đình, tập kết rác thải đúng nơi quy định; đầu tư xây dựng bể chứa nước sạch; đào giếng nơi hợp vệ sinh; phủ xanh diện tích đồi núi trọc, chống xói mòn đất bằng các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế như: keo, quế, bồ đề…

Đến nay, 95% hộ gia đình trong xã đã có nhà tiêu hợp vệ sinh và dùng nước hợp vệ sinh; 1.106/1.228 hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường, đạt 90,1%; 100% hộ gia đình có hố rác. Rác thải hữu cơ đã được các hộ xử lý tại chỗ, còn rác thải vô cơ được thu gom mang về bãi rác của xã tại thôn Trung Tâm xử lý theo quy định.

Cùng với đó, đến nay, xã Đông Cuông đã thành lập được 2 tổ thu gom rác thải để thu gom rác tập trung đối với các hộ dân dọc tuyến đường tỉnh lộ 163 và Khu di tích lịch sử quốc gia đền Đông Cuông; đầu tư hệ thống bể thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng.

Chất thải nguy hại (chất thải y tế) tại Trạm Y tế xã được thu gom, phân loại chuyển đến Trung tâm Y tế huyện để xử lý. Đối với chất thải nguy hại tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ như: sửa chữa ô tô, xe máy, cửa hàng xăng dầu, mặc dù đa số các cơ sở hoạt động nhỏ lẻ, chủ yếu trong khuôn viên hộ gia đình, ít phát sinh chất thải nguy hại, song UBND xã đã hướng dẫn các đơn vị thực hiện thu gom phân loại, lưu giữ, xử lý theo Thông tư 36 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đến nay xã Đông Cuông đã thành lập được 10 tổ tự quản BVMT với 292 thành viên tham gia. Hiện toàn xã có 1.883/2.003 hộ thực hiện thu gom, xử lý rác thải theo quy định, đạt tỷ lệ 94%; 1.009/2.003 hộ thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, đạt tỷ lệ 50,4%. Xã đã đầu tư hệ thống bể thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng và vận động nhân dân tích cực trồng hoa, cây bóng mát trên các tuyến đường.

Nhiều tuyến đường trên địa bàn các thôn đã có rãnh thoát nước như: trục đường Yên Bái – Khe Sang, tuyến đường Đông Cuông đi xã Quang Minh, tuyến đường vào đền Đông Cuông, tuyến đường thôn Trung Tâm đi thôn Thác Cái, tuyến đường thôn Sân Bay đi thôn Đông Hà cũ, tuyến đường thôn Thác Cái đi Sài Lương. Toàn xã hiện có 14,9/37,1 km đường được trồng hoa, cây bóng mát, đạt tỷ lệ 40,2%.

Để công tác BVMT tiếp tục phát huy hiệu quả, tạo môi trường sống “sáng, xanh, sạch, đẹp” cho nhân dân, thời gian tới, xã Đông Cuông tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền về BVMT, tổ chức hoạt động “Ngày cuối tuần cùng dân” định kỳ hàng tháng, phát động các đợt cao điểm tổng vệ sinh môi trường cũng như vận động nhân dân trồng hoa, cây cảnh trước cửa nhà và dọc các tuyến đường… phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.